ผลของโปรแกรมการประยุกต์ใช้ทฤษฎีแรงจูงใจเพื่อการป้องกันโรคร่วมกับ แรงสนับสนุนทางสังคมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปอ้งกันโรคเอดส ์ของทหารกองประจำการ จังหวัดนครราชสีมา
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจับแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการประยุกต์ใช้ทฤษฎีแรงจูงใจเพื่อการป้องกันโรคร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์ของทหารกองประจำการ จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างจำนวน 72 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ จำนวนกลุ่มละ 36 คน กลุ่มทดลองได้รับกิจกรรมแทรกแซงตามโปรแกรมการประยุกต์ใช้ทฤษฎีแรงจูงใจเพื่อการป้องกันโรคร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์จำนวน 6 ครั้ง และการติดตามแรงสนับสนุนทางสังคมจำนวน 4 ครั้ง ในเวลา 10 สัปดาห์ โดยมีการจัดกิจกรรมแบบบูรณาการ ได้แก่ รั้วเขียวเชื่อมสัมพันธ์ทันเอดส์, ลองมาเป็นฉัน, ดาวบอกรัก, กลยุทธ์เอาตัวรอด, รั้วเขียวป้องกันเอดส์ และพี่น้องพร้อมปรึกษา มีการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Paired t-test และ Independent t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
ผลการวิจัย พบว่า หลังการทดลอง กลุ่มทดลอง มีคะแนนเฉลี่ยและผลต่างคะแนนเฉลี่ยด้านความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ เจตคติเกี่ยวกับโรคเอดส์ การรับรู้ความรุนแรงเกี่ยวกับโรคเอดส์ การรับรู้โอกาสเสี่ยงของการติดโรคเอดส์ ความคาดหวังในความสามารถของตนเองเกี่ยวกับโรคเอดส์ ความคาดหวังในประสิทธิผลของการตอบสนองเกี่ยวกับโรคเอดส์ การปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ และการใช้ถุงยางอนามัยสูงกว่าก่อนการทดลอง และสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ข้อเสนอแนะจากการวิจัย คือ ควรมีการจูงใจให้ผู้บังคับบัญชา และครูทหารใหม่เป็นผู้ให้แรงสนับสนุนทางสังคมให้กับทหารกองประจำการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันโรคเอดส์