ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการศึกษาต่อในหลักสูตรหลังปริญญาของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลลำปาง
Main Article Content
บทคัดย่อ
ภูมิหลัง : การศึกษาต่อเนื่องของข้าราชการมีผลต่อสมรรถนะเชิงวิชาชีพ ปัจจุบันรพ.ลำปางมีพยาบาลวิชาชีพ ที่จบปริญญาโทสาขาการพยาบาลหรือหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทางเพียงร้อยละ 12.7 ซึ่งต่ำกว่า รพศ.ขนาดเดียวกันในภาคเหนือตอนบน
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการศึกษาต่อในหลักสูตรหลังปริญญา ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลลำปาง
วัสดุและวิธีการ : เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง ในพยาบาลวิชาชีพรพ.ลำปางที่ไม่เคยศึกษาต่อในหลักสูตรเฉพาะทางหรือปริญญาโทสาขาการพยาบาลมาก่อนจำนวน 552 คน ระหว่าง ก.ย.2550–มิ.ย.2551 ใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับลักษณะทั่วไป ความต้องการในการศึกษาต่อและปัจจัยที่มีผลกระทบ
วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Fisher’s exact test และ stepwise multiple regressionanalysis
ผลการศึกษา : มีผู้ตอบแบบสอบถามคืนมา 506 ราย ร้อยละ 60.8 ต้องการศึกษาต่อโดยเกือบครึ่งของประชากรกลุ่มนี้มีสถานภาพโสด, 4 ใน 5 อายุไม่เกิน 40 ปี, 2 ใน 3 ปฏิบัติงานเป็นเวรผลัดและรับราชการมาไม่เกิน10 ปี ซึ่งต่างจากกลุ่มที่ไม่ต้องการศึกษาต่ออย่างมีนัยสำคัญ ประชากรมีรายได้ต่อเดือนไม่เกิน 20,000 บาท ไม่มีปัญหาเรื่องตารางเวลาปฏิบัติงานหรือภาระในการดูแล มีแนวโน้มที่ต้องการศึกษาต่อสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อวิเคราะห์สหสัมพันธ์ พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการศึกษาต่อได้แก่ อายุไม่เกิน 40 ปี สามารถบริหารจัดการเวลาได้และมีความพร้อมในตัวเอง โดยไม่มีอุปสรรคใน
เรื่องการจำกัดจำนวนคนลาศึกษาต่อ (ค่า odds ratio 5.16, 3.29, 2.33 และ 2.56 ตามลำดับ)
สรุป : ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการศึกษาต่อในหลักสูตรหลังปริญญาของพยาบาลวิชาชีพรพ.ลำปาง ได้แก่ อายุที่ไม่เกิน 40 ปี สามารถบริหารจัดการเวลาได้และมีความพร้อมในตัวเอง โดยไม่มีอุปสรรคในเรื่องการจำกัดจำนวนคนลาศึกษาต่อ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ส่งมาลงพิมพ์ต้องไม่เคยพิมพ์หรือกำลังได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารอื่น เนื้อหาในบทความต้องเป็นผลงานของผู้นิพนธ์เอง ไม่ได้ลอกเลียนหรือตัดทอนจากบทความอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ได้อ้างอิงอย่างเหมาะสม การแก้ไขหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่กองบรรณาธิการ จะต้องเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยก่อนจะได้รับพิจารณาตีพิมพ์ และบทความที่ตีพิมพ์แล้วเป็นสมบัติ ของลำปางเวชสาร
เอกสารอ้างอิง
สำนักการพยาบาล กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. การศึกษาสถานการณ์และแนวโน้มการบริการพยาบาลในประเทศไทย. กรุงเทพมหานคร : องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์; 2547.
ศุภชัย ยาวะประภาษ. การบริหารงานบุคคลภาครัฐไทยกระแสใหม่และสิ่งท้าทาย.กรุงเทพมหานคร : จุดทอง; 2546.
สุชาดา อิ่มพิทักษ์. การปฏิบัติเชิงวิชาชีพของพยาบาลโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่[วิทยานิพนธ์ปริญญาพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล,บัณฑิตวิทยาลัย, เชียงใหม่ : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2542.
กัญญา โตท่าโรง. พฤติกรรมความเป็นวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ [วิทยานิพนธ์ปริญญาพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล, บัณฑิตวิทยาลัย, เชียงใหม่ : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2541.
เพ็ญผกา พุ่มพวง. ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะวิชาชีพ วัฒนธรรมองค์การ ลักษณะสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตการทำงานกับความยึดมั่นผูกพันในองค์การของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลศูนย์ [วิทยานิพนธ์ปริญญาพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล, บัณฑิตวิทยาลัย, กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2547.
กรองจิตร วาทีสาธกกิจ. ความต้องการและความคิดเห็นเกี่ยวกับการศึกษาต่อเนื่องทางการพยาบาลของพยาบาลในโรงพยาบาลสังกัดสภากาชาดไทย [วิทยานิพนธ์ปริญญาคุรุศาสตร์มหาบัณฑิต] ภาควิชาพยาบาลศึกษา, บัณฑิตวิทยาลัย, กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2522.
ประภาพรรณ ตันมณี. เหตุผลของการเข้าร่วมในการศึกษาต่อเนื่องของพยาบาลวิชาชีพในโรง พยาบาลชุมชนจังหวัดพิจิตร [การค้นคว้าแบบอิสระ]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล,บัณฑิตวิทยาลัย, เชียงใหม่ : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2548.
รัตนาภรณ์ บัวลา. เหตุผลของการเข้าร่วมในการศึกษาต่อเนื่องของหัวหน้าหอผู้ป่วย ในโรงพยาบาลชุมชนเขตภาคเหนือ [การค้นคว้าแบบอิสระ]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล, บัณฑิตวิทยาลัย,เชียงใหม่ : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2548.
ชยาพร ปิ่นปัก. เหตุผลของการเข้าร่วมในการศึกษาต่อเนื่องของหัวหน้ากลุ่มการพยาบาลในโรงพยาบาลชุมชนเขตภาคเหนือ [การค้นคว้าแบบอิสระ]. สาขาวิชาการบริหารการพยาบาล, บัณฑิตวิทยาลัย, เชียงใหม่ : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2548.
อัมพร ศิวิลัย, เฟื่องฟ้า นรพัลลภ, อำไพรัตน์ กลิ่นขจร. ความต้องการการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีของพยาบาลเทคนิคที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข. กรุงเทพมหานคร:สถาบันพระบรมราชชนก; 2542.
ยุพาพรรณ ผ่องหิรัญ, กนกนาถ ศิลป์วิจารณ์. ความต้องการและความคิดเห็นด้านการ ลาศึกษาต่อของบุคลากร โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดนครสวรรค์. กรุงเทพมหานคร: ม.ป.พ; 2533.
จินตนา ยูนิพันธุ์ และคณะ. การพัฒนาตนเองของพยาบาลไทย. กรุงเทพมหานคร: ม.ป.พ; 2530.
กลุ่มพัฒนาบุคลากร สำนักบริหารกลาง สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม. การลาศึกษาต่อในประเทศ. [สืบค้น13 กันยายน 2550]. Available from: URL:http://www. hrd@m-culture.go.th
สายหยุด นิยมวิภาต และคณะ. ความต้องการการศึกษาต่อของพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข. กรุงเทพมหานคร: ม.ป.พ ; 2522 .