ความเหมาะสมของระยะเวลาในการประคบร้อน งานกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวหิน

ผู้แต่ง

  • สุทธชัย ใจบาล นักกายภาพบำบัด
  • ศุภรานันท์ เรืองพุก นักกายภาพบำบัด
  • ณัฐนันท์ แซ่ตั้ง นักกายภาพบำบัดปฏิบัติการ

คำสำคัญ:

ระยะเวลาวางแผ่นประคบร้อน, แผ่นประคบร้อน, กายภาพบำบัด

บทคัดย่อ

ที่มาและความสำคัญของปัญหา : การรักษาโดยความร้อนตื้น โดยเฉพาะการใช้แผ่นประคบร้อนเพื่อลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อและการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบริเวณใต้ผิวหนังที่เกิดการอักเสบในระยะกึ่งเฉียบพลันถึงระยะเรื้อรัง โดยเฉพาะผู้ป่วยระบบกระดูกและข้อ มีวิธีการที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงต่อการเกิดการแผลไหม้พุพอง ขณะให้บริการเนื่องจากวางบนผิวหนังของผู้ป่วยโดยตรง ซึ่งในการกระบวนการวางแผ่นความร้อนนั้นจาเป็นต้องมีการห่อด้วยผ้าขนหนูทั่วไปจำนวน 6 – 10 ชั้น ซึ่งจะได้อุหณหภูมิที่เหมาะสมคือ 40 – 45 องศา แต่อย่างไรก็ตามระยะเวลาที่เหมาะสมในการวางแผ่นร้อนแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันในแต่ละวันขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ป่วย และผู้ป่วยบางรายมีความต้องการวางแผ่นร้อนในระยะเวลาที่ยาวนาน โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาที่ใช้คือ 20 นาที แต่เนื่องด้วยจำนวนผู้มารับบริการทางกายภาพบำบัดมีจำนวนมาก หากมีการลดระยะเวลาในการวางแผ่นประคบร้อน ผลของอุณหภูมิในการรักษาในเวลาที่ลดลง ยังคงมีความเหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นผู้วิจัยจึงสนใจที่จะวิจัยระยะเวลาที่เหมาะสมในการวางแผ่นความร้อน ในหน่วยงานกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวหิน รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเหมาะสมของระยะเวลาในการประคบแผ่นร้อน โดยตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ที่มีอาการปวดหลังซึ่งเข้ามารับบริการรักษาทางกายภาพบำบัด จำนวน 60 คน อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง คือ ผ้าขนหนูชนิดผ้าฝ้ายร้อยเปอร์เซ็นต์ ขนาด 30x54 นิ้ว แผ่นประคบร้อนขนาด 11x19 นิ้ว หม้อต้มที่อุณหภูมิ 73-80 องศาเซลเซียส แท่งวัดอุณหภูมิ และแบบบันทึกอุณหภูมิหลังจากวางแผ่นประคบร้อนในนาทีที่ 5, 10, 15 และ20 จากนั้นวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยอุณหภูมิของระยะเวลา ในการวางแผ่นประคบร้อนที่เหมาะสมที่สุดผลการวิจัย : พบว่าความเหมาะสมของระยะเวลาในการวางแผ่นประคบร้อนที่เหมาะสมที่สุดคือ นาทีที่ 15 นับจากเริ่มวางแผ่นประคบร้อน แผ่นประคบร้อนจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยเหมาะสมที่สุด คือประมาณ 42 องศาเซลเซียส โดยปกติอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการรักษาทางกายภาพบำบัดมากที่สุด คืออยู่ในช่วงอุณหภูมิ 40 – 45 องศาเซลเซียสสรุปผลการวิจัย : หน่วยงานกายภาพบำบัดโรงพยาบาลหัวหิน สามารถให้การรักษาทางกายภาพบำบัด โดยการวางแผ่นประคบร้อนเป็นระยะเวลา 15 นาทีได้ ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมและมีผลต่อการรักษา เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการใช้บริการของผู้ป่วย

เอกสารอ้างอิง

ธาริณี ขันธวิธิ. การตรวจวัดประสิทธิภาพแผ่นประคบความร้อนของงานกายภาพบาบัดโรงพยาบาลกลาง.[อินเทอร์เน็ต]. 2556 [สืบค้นเมื่อวันที่
15 กันยายน 2556] เข้าถึงได้จาก:http://www.klanghospital.go.th

ประเสริฐ สกุลศรีประเสริฐ. ร้อน เย็น ลดปวด. [อินเทอร์เน็ต]. 2556 [สืบค้นเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556] เข้าถึงได้
จาก:http://www.pt.mahidol.ac.th

Jerrold Scott Petrofsky, Michael Laymon, Haneul Lee. Effect of heat and cold on tendon flexibility and force to flex the
human knee. Med Sci Monit, 2013; 19: 661-7.

รังสินี พูลเพิ่ม.การนาความร้อนไปใช้ในการ ลดความเจ็บปวดระยะที่1ของการคลอด.วารสารพยาบาล ทหารบก 2557;2:23-7.

พรรณี ปึงสุวรรณ และคณะ (2545) “การเปรียบเทียบผลของความร้อนจากแผ่นประคบร้อนและลูกประคบสมุนไพร”. ภาควิชากายภาพบาบัด คณะ
เทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Eisuke Hiruma, Masako Uchida, Hiroshi Sasaki, Masakazu Umimura. Heat pack treatment does not attenuate repeated
muscle damage in collegiate females, Japan; 2015.

İlhan Karacan, Halil Koyuncu, Şafak şahir Karamehmetoğlu, Ömer Kocaman. Comparison of Cryotherapy with Superficial
Thermotherapy in Patients with Cervical Spondylosis,Turkish; 2003.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2019-02-28

รูปแบบการอ้างอิง

ใจบาล ส., เรืองพุก ศ., & แซ่ตั้ง ณ. (2019). ความเหมาะสมของระยะเวลาในการประคบร้อน งานกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวหิน. หัวหินเวชสาร, 1(2), 66–77. สืบค้น จาก https://he01.tci-thaijo.org/index.php/hhsk/article/view/175092

ฉบับ

ประเภทบทความ

รายงานผู้ป่วย