การศึกษาความรู้ การปฏิบัติ ปัญหาการใช้ยาวัณโรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาการใช้ยาของผู้ป่วยวัณโรค อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
คำสำคัญ:
ปัญหาการใช้ยาวัณโรค, การใช้ยาวัณโรค, ผู้ป่วยวัณโรคบทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความรู้ การปฏิบัติ ปัญหาการใช้ยาวัณโรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาการใช้ยาในผู้ป่วยวัณโรค อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ผู้ป่วยวัณโรค จำนวน 55 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในกลุ่มผู้ป่วยวัณโรค เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2560 ถึง 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาวัณโรค อยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 56.36 และอยู่ในระดับน้อย คิดเป็นร้อยละ 43.64 มีการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อการรักษาวัณโรคและการใช้ยาอยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 65.46 และอยู่ในระดับน้อย คิดเป็นร้อยละ 34.54 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาวัณโรค ได้แก่ อาชีพ ระดับการศึกษา และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อการรักษาวัณโรคและการใช้ยา ได้แก่ ระดับการศึกษา ปัญหาที่พบมากในการใช้ยาคือ ผู้ป่วยไม่อยากมาพบแพทย์ตามนัดที่โรงพยาบาลเนื่องจากรอนาน และผู้ป่วยได้รับยาครั้งละหลายรายการ จึงรู้สึกไม่อยากรับประทานยา แนวทางการแก้ไข ทีมบุคลากรผู้ให้บริการทางการแพทย์ควรจัดระบบบริการให้สามารถบริการได้รวดเร็วขึ้นและควรลดจำนวนรายการยาที่จ่ายให้กับผู้ป่วยเพื่อเป็นการเพิ่มความร่วมมือในการใช้ยา
การศึกษาครั้งนี้เสนอแนะให้หน่วยงานในพื้นที่ควรวางแผนการดูแลผู้ป่วยวัณโรคร่วมกับญาติของผู้ป่วยและชุมชน เพื่อการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องต่อไป
เอกสารอ้างอิง
2. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข. สถานการณ์วัณโรคของประเทศไทย [อินเทอร์เน็ต]. 2560. [เข้าถึงเมื่อ 28 ธ.ค. 2560]. เข้าถึงได้จาก: URL:https://www.tbthailand.org/download/สถานการณ์วัณโรคของ ประเทศไทย%2010%20 พย.%2060%20final%201.pdf
3. โรงพยาบาลบึงกาฬ. รายงานการดูแลผู้ป่วยวัณโรค บึงกาฬ: โรงพยาบาลบึงกาฬ; 2559.
4. พัชราภรณ์ ธรรมรัตนพงษ์. ความรู้และการปฏิบัติในการป้องกันวัณโรคของอาสาสมัครสาธารณสุขในเรือนจำจังหวัดลำพูน. เชียงใหม่: สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2552.
5. มาลิณี ธัญรัตน์ศรีสกุล. การส่งเสริมให้ผู้ป่วยวัณโรคกินยาอย่างต่อเนื่อง. นครศรีธรรมราช: มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์; 2552.
6. จรินทร รัตนวาณิชกุล. ความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มแข็งในการมองโลกกับพฤติกรรมสุขภาพในผู้ป่วยวัณโรค นครปฐม: ศูนย์วิทยบริการและหอสมุด มหาวิทยาลัยคริสเตียน; 2554.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ลงพิมพ์ในวารสารเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ถือเป็นผลงานวิชาการ งานวิจัย วิเคราะห์ วิจารณ์ ตลอดจนเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้นิพนธ์ กองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยเสมอไป และผู้นิพนธ์จะต้องรับผิดชอบต่อบทความของตนเอง