การทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับวิธีการพยาบาลเพื่อดูแลสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารกในระยะปริกำเนิด
คำสำคัญ:
การทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบ, สตรีตั้งครรรภ์, สูญเสียทารกในระยะปริกำเนิดบทคัดย่อ
วัตถุประสงค์: เพื่อสังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับวิธีการพยาบาลเฉพาะ เพื่อดูแลสตรีภายหลังสูญเสียทารกในระยะปริกำเนิดจากการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบ
รูปแบบงานวิจัย: การทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบโดยใช้กรอบ PICO
วิธีดำเนินการวิจัย: ประชากร คือ งานวิจัยและเอกสารทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งเน้นในเรื่องวิธีการพยาบาลสตรีที่สูญเสียบุตรในระยะคลอดทั้งครรภ์แรก และครรภ์หลัง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เอกสารที่ใช้เป็นกลุ่มตัวอย่าง และเอกสารสำหรับการประเมินคุณภาพของงานวิจัย และแบบบันทึกข้อมูลจากงานวิจัย การเก็บข้อมูลโดยการสืบค้นเอกสารที่ตรงตามเกณท์การคัดเลือก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการศึกษา: วิธีการพยาบาลเฉพาะเพื่อดูแลสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารกปริกำเนิด มี 4 ประเด็น ได้แก่ การเตรียมตัว (Preparation) การสนับสนุน (Support) การดูแล (Caring) และการให้คำปรึกษา (Counseling) โดยการดูแลจะแยกออกเป็นการพยาบาลสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารกเมื่ออายุครรภ์น้อยกว่า 20 สัปดาห์ มากกว่า 20 สัปดาห์ รวมทั้งครอบครัวของสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารก
สรุป: พยาบาลที่ให้การดูแลสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารกในระยะปริกำเนิดควรได้รับการเตรียมตัวทั้งในด้านความรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือ การสนับสนุนทางด้านอารมณ์ และฝึกทักษะการให้คำปรึกษา เพื่อให้สามารถดูแลและช่วยเหลือสตรีตั้งครรภ์ภายหลังสูญเสียทารกในระยะปริกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความในวารสารนี้มีลิขสิทธิ์โดย วารสารการวิจัยทางการพยาบาล นวัตกรรม และสุขภาพ และเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 ระหว่างประเทศ (CC BY-NC-ND 4.0)
สามารถอ่านและนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ เช่น การสอน การวิจัย หรือการอ้างอิง โดยต้องให้เครดิตแก่ผู้เขียนและวารสารอย่างเหมาะสม
ห้ามนำบทความไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต
ข้อความหรือข้อคิดเห็นที่ปรากฏในบทความเป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น
ผู้เขียนรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อเนื้อหาและความถูกต้องของบทความของตน
การนำไปใช้ซ้ำหรือการตีพิมพ์ซ้ำในรูปแบบอื่นต้องได้รับอนุญาตจากวารสาร