ผลลัพธ์การเรียนรู้และความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อ การจัดการเรียนสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ในรายวิชาสารสนเทศ ทางการพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ
คำสำคัญ:
นักศึกษาพยาบาล, ความพึงพอใจ, ผลลัพธ์การเรียนรู้ การสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางบทคัดย่อ
การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลลัพธ์การเรียนรู้ (Learning outcome) และ ความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ในรายวิชา สารสนเทศทางการพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ ภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2559 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 92 ราย ได้จากการสุ่มอย่างง่ายจากการคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่าง ตามสูตรยามาเน ของนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชานี้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนใน 4 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านคุณธรรม จริยธรรม 2. ด้านความรู้ 3. ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความ รับผิดชอบ และ 4. ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และ แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความพึงพอใจในการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบการเรียนการ สอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่า เฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างจำนวน 92 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 95.7 ใช้ คอมพิวเตอร์เฉลี่ยวันละ 2-4 ชั่วโมง ร้อยละ 42.2 ลักษณะการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่พบมากที่สุดคือ พิมพ์งานเอกสาร ร้อยละ 92.4 ด้านความรู้ความสามารถในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานโดย รวม ส่วนใหญ่มีความรู้ความสามารถในการใช้โปรแกรมงานเอกสารอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 50 สำหรับ คะแนนเฉลี่ยของผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก และคะแนนเฉลี่ยความ พึงพอใจในการจัดการเรียนการสอนใน รูปแบบการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของรายวิชา สารสนเทศทางการพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับมากเช่นกัน
เอกสารอ้างอิง
คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ. หลักสูตรพยาบาลศาสตร์บัณฑิต หลักสูตร ปรับปรุง พ.ศ.2557. เชียงใหม่: คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ; 2557.
คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ. รายละเอียดของรายวิชาสารสนเทศทางการ พยาบาล (มคอ.3) ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2558. เชียงใหม่: คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ; 2558.
ทิศนา แขมมณี. ศาสตร์การสอน: องค์ความรู้เพื่อการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ. พิมพ์ ครั้งที่ 18. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2557.
Yamane, T. Statistics: An Introductory Analysis 3rd Ed. New York: Harper and Row Publications; 1973.
เติมศรี ชำนิจารกิจ. สถิติประยุกต์ทางการแพทย์. พิมพ์ครั้งที่ 6. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย; 2544.
จิราภรณ์ ชมศรี. การเรียนวิชาการเสนารักษ์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง [ออนไลน์]. 2559 [เข้าถึงเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2559]. เข้าถึงได้จาก: www.rta.mi.th/630a0u/file/instruction_education.doc
เบญจมาภรณ์ นาคามดี, ชรินธร ว่องวีระยุทธ์ และอายุพร กัยวิกัยโกศล. ผลการเรียน ความคิดเห็น และความพึงพอใจของนักศึกษาพยาบาล ต่อการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ. วารสาร มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา 2554; 6(1): 9-16.
พิศมัย อุบลศรี, จุฑาทิพย์ ศิรินภาดล, ลออวรรณ อึ้งสกุล, อภิรดี สุขแสงดาว และสุหทัย โตสังวาล. ความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอน วิชาวิจัยทางการพยาบาล ของนักศึกษาหลักสูตรพยาบาล ศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครราชสีมา. วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครราชสีมา 2553; 16(1): 83-97.
ปรางค์ทิพย์ อุจะรัตน, เสาวลักษณ์ สุขพัฒนศรีกุล และวิภาวี หม้ายพิมาย. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาล ระหว่างการสอนแบบบรรยายและการสอนแบบการเรียนรู้โดย ใช้ทีม : การศึกษานำร่อง. วารสารพยาบาลศาสตร์ 2558; 33(ฉบับเสริม 1): 48-54.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ สาขาภาคเหนือ
เนื้อหาและข้อคิดเห็นใดๆ ที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมพยาบาลฯ ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนเท่านั้น ผู้เขียนบทความต้องศึกษารายละเอียดหลักเกณฑ์การจัดทำต้นฉบับตามที่วารสารกำหนด และเนื้อหาส่วนภาษาอังกฤษต้องได้รับการตรวจสอบจากเจ้าของภาษามาแล้ว