Emergency Transfusion of Group O Red Blood Cells in Additive Solution
คำสำคัญ:
Emergency, Transfusion, O-AS bloodบทคัดย่อ
บทคัดย่อ : การ เตรียม เลือด สำหรับ ผู้ป่วย ที่ ต้องการ ใช้ เลือด ด่วน ถึง แม้ จะ เป็น uncrossmatched blood ก็ ต้อง ใช้ เวลา
ใน การ เตรียม อย่าง น้อย 20 นาที ซึ่ง อาจ ทำให้ ผู้ป่วย เสีย ชีวิต จาก การ ได้รับ เลือด ไม่ ทัน เวลา ได้ ดังนั้น เพื่อ เป็น การ ช่วย
ชีวิต ผู้ป่วย และ ไม่ ต้อง รอ การ เตรียม เลือด ภาควิชา เวช ศาสตร์ การ ธนาคาร เลือด คณะ แพทยศาสตร์ ศิริราช พยาบาล
มหาวิทยาลัย มหิดล จึง ได้ เริ่ม ทำ โครงการ จัด เตรียม เลือด หมู่ O Rh(D) บวก ใน น้ำ ยา สำหรับ เลี้ยง เม็ด เลือด แดง (O,
Rh positive red cells in additive solution, O-AS blood) ไว้ ที่ ห้อง ฉุกเฉิน อุบัติเหตุ ห้อง คลอด และ ห้อง ผ่า ตัด
สูติศาสตร์ เพื่อ ให้ แพทย์ ใช้ได้ ทันที ใน กรณี ที่ ผู้ป่วย มี ความ จำเป็น จริง ๆ ก่อน การ ขอ เลือด ด่วน ตาม ปกติ ผล การ ศึกษา
พบ ว่า ระหว่าง ปีพ.ศ. 2542-2546 มี ผู้ป่วย อุบัติเหตุ ได้รับ เลือด ชนิด นี้ รวม 104 ราย เฉลี่ย 20.80 ราย/ ปี ใช้ เลือด รวม
246 ยูนิต เฉลี่ย 2.37ยูนิต/ ราย หรือ คิด เป็น ร้อยละ 38.86 ของ เลือด ที่ นำ ไป หมุน เวียน ให้ ใช้ ส่วน ที่ ห้อง คลอด และ ห้อง
ผ่า ตัด สูติศาสตร์ ระหว่าง ปีพ.ศ. 2544-2546 มี ผู้ป่วย ได้รับ เลือด ชนิด นี้ รวม 15 ราย เฉลี่ย 5 ราย/ ปี ใช้ เลือด รวม
23ยูนิต เฉลี่ย 1.53ยูนิต/ ราย หรือ คิด เป็น ร้อยละ 8.98 ของ เลือด ที่ นำ ไป หมุน เวียน ให้ ใช้ ผู้ป่วย อุบัติเหตุ มี ความ เสี่ยง
ใน การ รับ เลือด ต่าง หมู่ เช่น ผู้ป่วย ที่ ไม่ ใช่ หมู่ O หรือ ไม่ ทราบ หมู่ แต่ ได้รับ เลือด O-AS blood จำนวน 75 ราย ใน 104
ราย คิด เป็น ร้อยละ 72.11 โดย ได้รับ เลือด 1ยูนิตร้อยละ 34.62 และ 2ยูนิต ร้อยละ 32.69 สำหรับ ผู้ป่วย ห้อง คลอด
และ ห้อง ผ่า ตัด สูติศาสตร์ ได้รับ เลือด ต่าง หมู่ 6 ราย ใน 15 ราย คิด เป็น ร้อยละ 40 โดย ได้รับ เลือด 1ยูนิต ร้อยละ
60.00 และ 2ยูนิต ร้อยละ 33.33 มี ผู้ป่วย 1 ราย ที่ ตรวจ พบ anti -Leb แต่ เลือด ที่ ให้ เป็น Le(a+b-) ใน ผู้ป่วย ทั้ง 2 กลุ่ม
ไม่ พบ ผู้ป่วย ที่ เป็น Rh (D) ลบ และ ไม่ พบ ปฏิกิริยา ใด ๆ ภาย หลัง การ ให้ O-AS blood ใน ผู้ป่วย ที่ ไม่ ใช่ หมู่ O หรือ ไม่ ทราบ
หมู่