การปลดปล่อยไนอาซินาไมด์และคาเฟอีนจากครีมชนิดต่างๆ
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมตำรับและศึกษาการปลดปล่อยไนอาซินาไมด์ (วิตามินบี 3) และคาเฟอีนจากครีมเบสสามชนิดที่แตกต่างกัน คือ vanishing cream, hydrophilic emulsion และ cold cream การปลดปล่อยของสารสำคัญศึกษาโดยใช้ Franz-type diffusion cells และเมมเบรนสังเคราะห์เป็นเยื่อกั้น ทั้ง vanishing cream และ hydrophilic emulsion เป็นครีมชนิดน้ำมันในน้ำ ที่แตกต่างกันตรงชนิดของของสารก่ออิมัลชันและชนิดของน้ำมันที่ใช้ ทำให้ครีม vanishing cream มีลักษณะที่เหลวกว่า hydrophilic emulsion ส่วน cold cream เป็นครีมชนิดน้ำในน้ำมัน และครีมที่ได้มีความหนืดมากที่สุด ในการศึกษาการปลดปล่อยในหลอดทดลองของไนอาซินาไมด์และคาเฟอีนจากครีมพื้นชนิด o/w มีจลนศาสตร์การปลดปล่อยเป็นไปตาม Higuchi ส่วนชนิด w/o มีจลนศาสตร์การปลดปล่อยเป็นไปตามสมการอันดับหนึ่ง สารทั้งสองชนิดสามารถปลดปล่อยได้ค่า flux มากและอัตราเร็วสูงที่สุดจากครีมพื้นชนิด vanishing cream และปลดปล่อยได้ค่าน้อยที่สุดจากครีมพื้นชนิด cold cream จากผลการศึกษาการปลดปล่อยนี้พบว่าส่วนประกอบและชนิดของครีมพื้นมีผลอย่างมากต่อการปลดปล่อยสารสำคัญจากสูตรตำรับ
Article Details
กรณีที่ใช้บางส่วนจากผลงานของผู้อื่น ผู้นิพนธ์ต้อง ยืนยันว่าได้รับการอนุญาต (permission) ให้ใช้ผลงานบางส่วนจากผู้นิพนธ์ต้นฉบับ (Original author) เรียบร้อยแล้ว และต้องแนบเอกสารหลักฐาน ว่าได้รับการอนุญาต (permission) ประกอบมาด้วย
เอกสารอ้างอิง
Bissett DL. Common cosmeceuticals. Clin Dermatol 2009; 27: 435-445.
Herman A, Herman AP. Caffeine's mechanisms of action and its cosmetic use. Skin Pharmacol Physiol 2012; 26(1): 8-14.
Konda S, Geria AN, Halder RM. New horizons in treating disorders of hyperpigmentation in skin of color. Semin Cutan Med Surg 2012; 31: 133-139.
Lupo MP. Antioxidants and Vitamins in Cosmetics. Clin Dermatol 2001; 19: 467–473.
Manela-Azulay M, Bagatin E. Cosmeceuticals vitamins. Clin Dermatol 2009; 27, 469–474.
Niren NM. Pharmacologic doses of nicotinamide in the treatment of inflammatory skin conditions: A review Cutis 2006; 77: 11-16.
Woolery-Lloyd H, Kammer JN. Treatment of hyperpigmentation. Semin Cutan Med Surg 2011; 30: 171 -1