ปัจจัยส่วนบุคคล ประเภทของบุคลิกภาพ และความเครียดที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟของพนักงาน: กรณีศึกษาบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้บริการด้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร

ผู้แต่ง

  • ชูเกียรติ จากใจชน คณะจิตวิทยา วิทยาลัยเซนต์หลุยส์
  • จิราภรณ์ โภชกปริภัณฑ์ คณะจิตวิทยา วิทยาลัยเซนต์หลุยส์
  • รุ่งฤดี กล้าหาญ สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  • ศุภมิตร บัวเสนาะ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
  • สุวัลลี สัตยาอภิธาน คณะจิตวิทยา วิทยาลัยเซนต์หลุยส์

คำสำคัญ:

ประเภทของบุคลิกภาพ, ภาวะหมดไฟของพนักงาน, บริษัทที่ประกอบธุรกิจให้บริการด้านอาหาร

บทคัดย่อ

วัตถุประสงค์ของการวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ คือ 1) เพื่อศึกษาประเภทของบุคลิกภาพ ระดับความเครียดและภาวะหมดไฟของพนักงาน 2) เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของความเครียดและภาวะหมดไฟของพนักงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ และรุ่นของคน 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอายุ ประเภทของบุคลิกภาพความเครียดและภาวะหมดไฟของพนักงาน และ 4) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุของภาวะหมดไฟของพนักงานโดยใช้ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ประเภทของบุคลิกภาพ และความเครียดของพนักงานร่วมกันเป็นตัวแปรพยากรณ์กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 77 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับบุคลิกภาพในงานพัฒนาตามแนวคิดของ John Holland แบบประเมินความเครียดของกรมสุขภาพจิต แบบประเมินภาวะหมดไฟในการทำงาน พัฒนาตามแนวคิดของ Maslach มีค่าความเชื่อมั่น .885, .828 และ .843 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความเครียดและภาพรวมของภาวะหมดไฟของพนักงานอยู่ในระดับมากและปานกลาง 2) พนักงานเพศชายและเพศหญิงมีค่าเฉลี่ยของความเครียดและภาวะหมดไฟในการทำงาน ไม่แตกต่างกัน และพนักงานรุ่น Y กับรุ่น Z มีค่าเฉลี่ยของความเครียดและภาวะหมดไฟในการทำงานไม่แตกต่างกัน 3) บุคลิกภาพแบบ Artistic มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความอ่อนล้าทางอารมณ์ และภาพรวมของภาวะหมดไฟ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .283 และ .264 ตามลำดับ) บุคลิกภาพแบบ Conventional มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการขาดความสามารถในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .338) และมีความสัมพันธ์ทางลบกับความเครียด ความอ่อนล้าทางอารมณ์ การเมินเฉยต่องาน และภาพรวมของภาวะหมดไฟอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 (r = -.306, -.338, -.368 และ -.261 ตามลำดับ) และ 4) บุคลิกภาพแบบ Artistic และความเครียด มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟ และร่วมกันพยากรณ์ภาวะหมดไฟของพนักงานได้โดยมีประสิทธิภาพของการพยากรณ์ 50.9%

เอกสารอ้างอิง

ชูเกียรติ จากใจชน และพลภัทร เจริญเวียงเวชกิจ. (2557). การพัฒนาแบบประเมินบุคลิกภาพเพื่อการศึกษาต่อและการเลือกอาชีพ. กรุงเทพฯ: วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม.

นิชชุนันท์ ประสารพันธ์, เพลินพิศ บุณยมาลิก, และอรวรรณ แก้วบุณชู. (2564). ภาวะหมดไฟในการทำงานและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของบุคลากรในโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร. วารสารพยาบาลสาธารณสุข, 35(3), 48-63.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. (2566). รายงานประจำปี 2566 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). สืบค้นจาก https://www.thaihealth.or.th/ebook/รายงานประจำปี-2566-สำนักงาน/

Angelini, G. (2023). Big five model personality traits and job burnout: a systematic literature review. BMC psychology, 11(1), 49-84.

Holland, J. L., & Holland, J. E. (1977). Vocational indecision: More evidence and speculation. Journal of Counseling Psychology, 24(5), 404-414.

LotfiNiya, H. (2010). Investigating the Relationship between Personality Traits with Elementary Teachers’ Burnout in Tabriz. Physical Science, 3(11), 93-106.

Maslach, C., & Jackson, S. E. (1981). The measurement of experienced burnout. Journal of organizational behavior, 2(2), 99-113.

Swider, B. W., & Zimmerman, R. D. (2010). Born to burnout: A meta-analytic path model of personality, job burnout, and work outcomes. Journal of Vocational behavior, 76(3), 487-506. doi: 10.1016/j.jvb.2010.01.003

Sadeghi, A., Ofoghi, N., Niyafar, G. H., & Dadashi, K. (2015). Survey of the relationship between personality types and burnout among teachers at first period (guidance school) and second period of high school (secondary school) in the city of rasht, Iran. Creative Education, 6(8), 835-845. doi: 10.4236/ce.2015.68086

Tuna, R., & Baykal, Ü. (2014). The relationship between job stress and burnout levels of oncology nurses. Asia-Pacific journal of oncology nursing, 1(1), 33-39.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2024-12-27

รูปแบบการอ้างอิง

จากใจชน ช., โภชกปริภัณฑ์ จ., กล้าหาญ ร., บัวเสนาะ ศ., & สัตยาอภิธาน ส. (2024). ปัจจัยส่วนบุคคล ประเภทของบุคลิกภาพ และความเครียดที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟของพนักงาน: กรณีศึกษาบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้บริการด้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร. วารสารสุขภาพกับการจัดการสุขภาพ, 10(2), 235–246. สืบค้น จาก https://he01.tci-thaijo.org/index.php/slc/article/view/274441

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย