Association among Serum Insulin–like Growth Factor–I, Backfat Thickness, and Age at First Observed Estrus in Gilts - Roongsitthichai, Atthaporn; Koonjaenak, Seri; Tummaruk, Padet (The Thai Journal of Veterinary Medicine, 2013)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอินซูลินไลค์โกรทแฟคเตอร์วัน (IGF-I) ในซีรั่ม ความหนาไขมันสันหลัง และอายุที่แสดงการเป็นสัดครั้งแรกในสุกรสาวทดแทน โดยใช้สุกรสาวทั้งหมด 80 ตัว (พันธุ์แลนด์เรซ 48 ตัว และพันธุ์ยอร์กเชีย 32 ตัว) อายุที่แสดงการเป็นสัดครั้งแรกในสุกรสาวถูกตรวจระหว่างอายุ 167-212 วัน สุกรสาวถูกแบ่งตามอายุที่แสดงการเป็นสัดครั้งแรกออกเป็น กลุ่มที่แสดงการเป็นสัดที่อายุ ≤ 200 วัน (41 ตัว) และ กลุ่มที่แสดงการเป็นสัดที่อายุ >200 วัน (36 ตัว) ทำการตรวจวัดความหนาไขมันสันหลัง น้ำหนักตัว และปริมาณไอจีเอฟวันในซีรั่มก่อนทำการผสมพันธุ์ในสุกรสาวทุกตัว บันทึกอายุที่ผสมพันธุ์ครั้งแรก ช่วงเวลาตั้งแต่สุกรสาวสัมผัสพ่อสุกรจนถึงแสดงการเป็นสัดครั้งแรก และช่วงเวลาตั้งแต่สุกรสาวเข้าฝูงจนถึงผสมพันธุ์ครั้งแรก ผลการศึกษาพบว่าปริมาณของไอจีเอฟวันในซีรั่มแปรผกผันกับอายุที่พบการเป็นสัดครั้งแรก (r = -0.26, p = 0.022) และ ช่วงเวลาตั้งแต่สัมผัสพ่อสุกรถึงแสดงการเป็นสัดครั้งแรก (r = -0.28p = 0.015) แต่แปรผันตรงกับความหนาไขมันสันหลัง (r = 0.37 p < 0.001) สุกรสาวที่แสดงการเป็นสัดครั้งแรกที่อายุ ≤200 วัน มีปริมาณไอจีเอฟวันในซีรั่มสูงกว่า (30.2±1.2 และ 25.4±1.1 นาโนโมล/ลิตร p = 0.002) และมีแนวโน้มที่จะมีระยะเวลาตั้งแต่เข้าฝูงถึงผสมพันธุ์ครั้งแรก (106.7±2.8 และ 113.2±2.7 วัน p= 0.082) สั้นกว่าสุกรสาวที่แสดงการเป็นสัดครั้งแรกที่อายุมากกว่า 200 วัน สุกรสาวที่มีความหนาไขมันสันหลังมากกว่า 17 มิลลิเมตร มีปริมาณไอจีเอฟวันในซีรั่ม (31.1±1.1 นาโนโมล/ลิตร) สูงกว่าสุกรสาวที่มีความหนาไขมันสันหลัง 14.5-16.5 มิลลิเมตร (26.2±1.3 นาโนโมล/ลิตร p = 0.009) และ สุกรสาวที่มีความหนาไขมันสันหลัง <14.0 มิลลิเมตร (26.0±1.4 นาโนโมล/ลิตรp = 0.008) คำสำคัญ : ความหนาไขมันสันหลัง, ไอจีเอฟวัน, สุกร, วัยเจริญพันธุ์, ระบบสืบพันธุ์ Abstract The present study investigated the association among serum insulin-like growth factor-I (IGF-I), backfatthickness, and age at first observed estrus in replacement gilts. In total, 80 replacement gilt, Landrace (L, n = 48) andYorkshire (Y, n = 32), were included. The gilts were determined for age at first observed estrus between 167 to 212days of age. They were categorized according to age at first observed estrus into ≤ 200 days (n = 41) and > 200 days (n= 36) groups. Backfat thickness, body weight, and serum IGF–I concentration were measured before mating. Age atfirst mating, interval from boar exposure to first observed estrus, and interval from entry-to-first-mating wererecorded. It was found that the level of serum IGF–I negatively correlated with age at first observed estrus (r = -0.26, p= 0.022), as well as with interval from boar exposure to first observed estrus (r = -0.28, p = 0.015), but it positivelycorrelated with backfat thickness (r = 0.37, p < 0.001). The gilts exhibiting first observed estrus at ≤ 200 days of age hadhigher serum IGF–I level (30.2±1.2 and 25.4±1.1 nmol/l, p = 0.002) and tended to have a shorter interval from entry-tofirst-mating (106.7±2.8 and 113.2±2.7 days, p = 0.082) than those exhibiting first estrus at > 200 days of age. The giltswith backfat ≥ 17.0 mm had higher level of serum IGF–I (31.1±1.1 nmol/l) than those with a backfat of 14.5-16.5 mm(26.2±1.3nmol/l, p = 0.009) and ≤ 14.0 mm (26.0±1.4 nmol/l, p = 0.008). Keywords : backfat thickness, IGF–I, pig, puberty, reproduction