Prevalence of Listeria monocytogenes in Chicken Production Chain in Thailand - Kanarat, Sasitorn; Jitnupong, Wongkwan; Sukhapesna, Jananya (The Thai Journal of Veterinary Medicine, 2013)
บทคัดย่อ การศึกษาความชุกโรคของลิสเตอร์เรีย โมโนซัยโตจีเนส ตลอดห่วงโซ่การผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ และผลิตภัณฑ์ของประเทศไทย ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547-2552 โดยเก็บตัวอย่างจำนวน 14,670 ตัวอย่างจากฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ 43 ฟาร์ม โรงฟักไข่ 32 โรงฟัก ฟาร์มไก่กระทง 1331ฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ปีก 22 โรงงาน และโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ 22 โรงงาน ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ วัสดุรองพื้น อาหารไก่ น้ำกิน และน้ำใช้ในฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ และฟาร์มไก่กระทง ตัวอย่างสำลีป้ายเชื้อจากถาดไข่ฟัก และมูลของลูกไก่ที่ฟักออกใหม่ในโรงฟักไข่ ตัวอย่างสำลีป้ายเชื้อจากก้นไก่ก่อนฆ่า และเนื้อไก่แช่แข็งจากโรงฆ่าสัตว์ปีก และตัวอย่างผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สำเร็จรูปพร้อมบริโภคจากโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ ผลการศึกษาครั้งนี้ ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อ ลิสเตอร์เรีย โมโนซัยโตจีเนส ในตัวอย่างที่เก็บจากฟาร์ม และโรงฟักไข่ แต่สามารถแยกเชื้อดังกล่าวจากตัวอย่างเนื้อไก่ และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ จำนวน 59 (ร้อยละ 2.5) และ 2 (ร้อยละ 0.2) ตัวอย่าง ตามลำดับ บ่งชี้ว่าไก่ไม่ได้นำเชื้อเข้าสู่โรงฆ่าสัตว์ปีก ซึ่งเป็นการชี้นำว่าการปฏิบัติในขั้นตอนการผลิตไก่ขั้นต้น ไม่ใช่สาเหตุการปนเปื้อนของเชื้อนี้ในเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่พร้อมบริโภค แต่การปนเปื้อนเชื้อ ลิสเตอร์เรีย โมโนซัยโตจีเนส อาจเกิดจากความบกพร่องในการจัดการสุขอนามัย และสุขาภิบาลที่ดีภายในโรงงาน และ/ หรือ ขาดขั้นตอนการผลิตที่ดี คำสำคัญ: ห่วงโซ่การผลิตเนื้อไก่ของประเทศไทย ลิสเตอร์เรีย โมโนซัยโตจีเนส ความชุกโรค Abstract This study was conducted from 2004 to 2009 to investigate the prevalence of Listeria monocytogenes in thechicken production chain in Thailand from primary production stages to processing plants. A total of 14,670 sampleswere taken from 43 breeder farms, 32 hatcheries, 1331 broiler farms, 22 slaughterhouses and 22 ready-to-eat (RTE)chicken products from processing plants. Various types of samples were collected: soiled litter, water, and chickenfeed from breeder and broiler farms; swabs and mecomium from hatcheries; cloacal swabs and fresh frozen chickenmeat from slaughterhouses; and RTE chicken products from processing plants. This study showed that there was noL. monocytogenes contamination in the chicken production chain except in slaughterhouses and processing plants. Thisimplies that the chickens did not carry the organism into slaughterhouses, and consequently primary productionpractices were not responsible for the contamination of end products. This suggests that the observed L.monocytogenes contamination in 59 (2.5%) and 2 (0.2%) samples of fresh frozen chicken meat and RTE chickenproducts, respectively, was due to breakdowns in the application of good hygienic and/or good manufacturingpractices. Keywords: chicken production chain in Thailand, Listeria monocytogenes, Prevalence