ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนจำนวนเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่อจำนวน ลิมโฟไซต์ในเลือดก่อนการรักษามากกว่าหรือเท่ากับ 3 ในผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก - ล้อมทอง, พรนภา (Singburi Hospital Journal, 2023)
เพื่อหาปัจจัยที่สัมพันธ์กับ NLR ≥3 ในผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นการศึกษาแบบย้อนหลัง (retrospective cohort study) เก็บข้อมูลจากเวชระเบียนผู้ป่วยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ถึง พ.ศ.2564 โดยข้อมูลพื้นฐานประชากร, ปัจจัยของมะเร็ง และ ผลการตรวจความสมบูรณ์ของเลือด (CBC) จะถูกวิเคราะห์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนนิวโตรฟิลล์ต่อลิมโฟไซต์ที่มากกว่า3 (NLR ≥3) ต่อปัจจัยของมะเร็ง จากผู้ป่วยทั้งหมด 84 คน อายุเฉลี่ย 55.86 ปี พบว่าขนาดก้อนมะเร็งที่มากกว่าหรือเท่ากับ 4 เซนติเมตร มีความสัมพันธ์กับการเกิด NLR ≥3 คิดเป็น OR 4.176 95%CI (1.578-11.054), การตรวจพบกระจายไปต่อมน้ำเหลืองสัมพันธ์กับการเกิด NLR ≥3 คิดเป็น OR 2.530 95%CI (1.018-6.285) ระดับฮีโมโกลบิน มีความสัมพันธ์กับการเกิด NLR ≥3 คิดเป็น OR 4.909 95%CI (1.794-13.431), และระยะลุกลามเฉพาะที่ของโรคสัมพันธ์กับ NLR ≥3 คิดเป็น OR 3.214 95%CI (1.180-8.757) แต่เมื่อนำมาคิดวิเคราะห์ด้วยพหุนามถดถอย พบว่าการตรวจพบมะเร็งกระจายมายังต่อมน้ำเหลือง และระดับ Hb <10 g/dL สัมพันธ์กับการตรวจพบ NLR ≥3 คิดเป็น OR 2.628 95%CI (1.048-6.589) และ 4.174 95%CI (1.494-11.514) ตามลำดับ NLR ≥3 มีความสัมพันธ์กับการกระจายมาต่อมน้ำเหลือง และระดับ Hb < 10 g/dL ในผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกในโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ซึ่งอาจจะมีผลเป็นตัวช่วยบอกการพยากรณ์โรคในอนาคต ถ้าสามารถเก็บข้อมูลได้ถึงอัตราการหาย และอัตราการรอดชีวิต