การบำบัดด้วยการออกกาลังกายในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ - ผลสุข, ระพิณ (JOURNAL OF THE POLICE NURSES AND HEALTH SCIENCE, 2016)
การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเสริมสุขภาพทั้งในคนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มที่เป็นโรค สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ การออกกำลังกายเป็นการฟื้นฟูและส่งเสริมสมรรถภาพหัวใจทำให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการออกกำลังกายเป็นหนึ่งในคำแนะนำที่สำคัญ เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีสมรรถภาพและความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติอีกทั้งผู้ป่วยยังสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ พยาบาลเป็นบุคลากรทีมสุขภาพที่มีความสำคัญและดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด พยาบาลควรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการออกกำลังกายวิธีการ รูปแบบการออกกำลังกาย การประเมินผู้ป่วยก่อน ขณะ และภายหลังออกกำลังกาย รวมทั้งการเฝ้าระวังอาการที่ไม่พึงประสงค์และการแก้ไขเบื้องต้น เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดความเชื่อมั่น และให้ความร่วมมือในการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นพยาบาลจึงควรส่งเสริมให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจให้ดีขึ้นสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ และส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น EXERCISE PRESCRIPTION FOR CORONARY ARTERY DISEASE Abstract Exercise is one of the essential components in health promotion for healthy, risk group, and diseased individuals. In those with coronary artery disease, exercise prevents the recurrence of a future coronary event and serves as a mean for rehabilitation, thus the individual can resume normal physical activity following a cardiac episode. Healthcare professional, such as nurses is a vital clinician in the care of cardiac patients. Nurses should possess necessary skills relating to exercise components so that they can instruct the proper exercise program, monitor unwarranted symptoms, and increase exercise awareness in the cardiac patients. By engaging in regular exercise program, the cardiac patients will improve the efficiency of their hearts and increase their functional ability that will translate to better quality of life.