การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีสรรค์สร้างความรู้ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดของนักศึกษาพยาบาลตำรวจ ในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลจิตเวชและสุขภาพจิต - ศรีภา กัญญ์ฐิตา (JOURNAL OF THE POLICE NURSES AND HEALTH SCIENCE, 2015)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีสรรค์สร้างความรู้ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดของผู้เรียนในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลจิตเวชและสุขภาพจิต โดยใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มุ่งเน้นการเสริมสร้างความสามารถในการคิด 4 ลักษณะ ได้แก่ การคิดแบบเข้าใจ การคิดแบบประยุกต์ การคิดวิเคราะห์ และการคิดสังเคราะห์ โดยกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักซึ่งเป็นผู้ร่วมวิจัยด้วย ได้แก่ นักศึกษาพยาบาลตำรวจชั้นปีที่ 3 จำนวน 8 คนที่ร่วมกลุ่มเรียนรู้ และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลรอง ได้แก่ ผู้สอนในรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลจิตเวชและสุขภาพจิต จำนวน 5 คน และนักศึกษาพยาบาลตำรวจชั้นปีที่ 3 อีก 3 กลุ่มที่ร่วมฝึกปฏิบัติในรายวิชา จำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยประกอบด้วย แผนการเรียนรู้การสร้างสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด แผนการเรียนรู้กรณีศึกษาผู้ป่วยเฉพาะราย ประเด็นการสังเกต ประเด็นการสัมภาษณ์เชิงลึก เกณฑ์การให้คะแนนความสามารถในการคิด แบบประเมินผลงาน และใบงาน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีสรรค์สร้างความรู้ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดของนักศึกษาพยาบาล มีชื่อว่า “รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2E2R” ประกอบด้วยกระบวนการเรียนรู้ 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นสร้างข้อตกลงการเรียนรู้ (E : Engagement) ขั้นทบทวนความรู้เดิม (E : Elicit of prior knowledge) ขั้นปรับเปลี่ยนความคิด (R : Restructuring of ideas) และขั้นการสร้างความคิดใหม่ (Construction of new ideas) ผลจากการถอดบทเรียนพบว่า ผู้เรียนพึงพอใจในการเรียนรู้ และสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้สอดคล้องกับความคาดหวังในการเรียนรู้ 2) ผลการเสริมสร้างความสามารถในการคิดของผู้เรียนจากการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2E2R พบว่า ผู้เรียนมีระดับความสามารถในการคิดทั้ง 4 ลักษณะเพิ่มขึ้นตามลำดับจากระดับต่ำหรือต่ำมากไปจนถึงระดับสูงตามขั้นตอนของการจัดการเรียนรู้ 2E2R 3) ผู้สอนเห็นว่ารูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2E2R นี้มีประโยชน์และมีความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ โดยมีข้อเสนอในการปรับปรุงแผนการเรียนรู้ทั้ง 2 แผนเพื่อการนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ THE DEVELOPMENT OF AN INSTRUCTIONAL MODEL BASED ON CONSTRUCTIVIST THEORY TO ENHANCE THINKING ABILITIES OF POLICE NURSING STUDENTS IN MENTAL HEALTH AND PSYCHIATRIC NURSING PRACTICUM The purpose of this research was to develop the instructional model based on Constructivist theory to enhance thinking abilities of the nursing students in Mental health and psychiatric nursing practicum. The research design was Action research, that aimed to enhance thinking abilities including Comprehensive thinking, Applicative thinking, Analytical thinking and Synthesis thinking. The key informants were 8 students in Mental health and psychiatric nursing practicum and all willing to be co-researcher in this study, the second key informants were 5 instructors and 24 students of this practicum. The research tools were 2 lesson plans, observation guide, in-depth interview guide, the scoring rubrics of thinking abilities, jobs evaluation and worksheets. The Content analysis were used for qualitative data and the statistical employed were mean, standard deviation and percentage. The study were as follows: 1) The instructional model based on Constructivist theory to enhance thinking abilities of the nursing students was named “2E2R Instructional model”. The 2E2R Model was consisted of 4 stages namely; Engagement (E), Elicit of prior knowledge (E), Restructuring of ideas (R) and Construction of new ideas (R). The lesson learned found that the students were satisfied with learning, and fulfilled learning expectations. 2) The thinking abilities of the nursing students using the learning steps of the 2E2R Model that evaluated by the scoring rubrics of thinking abilities revealed that the 4 aspects of thinking abilities of the students were increased sequentially by the process of 2E2R Model, from low or very low level to high level, excepting the Applicative thinking ability in the stage of evaluation of new ideas were in the moderate level. 3) The instructors believed that the 2E2R Model was useful and possible adoption, and suggested to improve the lesson plan for effectively implementation.