ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความสามารถของตนเอง และแรงจูงใจในการเลิกดื่มสุรา ของผู้ติดสุราที่เข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลราชบุรี - เลิศถาวรธรรม, กาญจนา; กิจนพเกียรติ, กรรณิการ์; มีบุญมาก, เยาวลักษณ์ (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ความสามารถของตนเอง และแรงจูงใจในการเลิกดื่มสุราของผู้ติดสุรา โรงพยาบาลราชบุรี และ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความสามารถของตนเอง และแรงจูงใจในการเลิกดื่มสุราของผู้ติดสุรา โรงพยาบาลราชบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ติดสุราที่มารับการรักษาที่คลินิกยาเสพติด โรงพยาบาลราชบุรี จำนวน 77 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลิกดื่มสุรา และแรงจูงใจในการเลิกดื่มสุรา ซึ่งค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .93 และ .82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ติดสุรามีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลิกดื่มสุรา อยู่ในระดับปานกลาง (M = 3.20, SD = 1.23) แรงจูงใจในการเลิกดื่มสุราอยู่ในระดับเมินเฉย (M = 7.89, SD = 1.05) และการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลิกดื่มสุรามีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับแรงจูงใจในการเลิกดื่มสุรา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .50, p < .01) ผลการวิจัยแสดงข้อมูลเชิงประจักษ์สำหรับบุคลากรด้านสุขภาพจิต ในการกำหนดแนวทางการส่งเสริมการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลิกดื่มสุรา และเสริมสร้างแรงจูงใจเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลิกดื่มสุราที่มีประสิทธิภาพต่อไป