การวิเคราะห์วิทยานิพนธ์หลักสูตรพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - ประดิษฐ์, พลอยนภัส; สิริธรังศรี, บุญทิพย์; มีบุญมาก, เยาวลักษณ์ (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2022)
การวิจัยเอกสารนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์คุณลักษณะแก่นเรื่องของวิทยานิพนธ์แขนงวิชาการบริหารทางการพยาบาล มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เก็บรวบรวมข้อมูลจากรูปเล่มวิทยานิพนธ์ หลักสูตรพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูลสำนักบรรณสาร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ฉบับเต็ม Thai Digital Collection (TDC) ระหว่าง 1 มกราคม 2550 - 31 ธันวาคม 2559 จำนวน 216 เรื่อง เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบคัดกรองงานวิจัย แบบบันทึกผลการสกัดข้อมูล และต้นไม้การตัดสินใจ จำแนกแก่นเรื่องตามงานวิจัยทางการบริหารการพยาบาลในประเทศไทย (วิภาดา คุณาวิกติกุล และคณะ, 2555) และแก่นเรื่องทางการพยาบาลระดับโลก (Klopper et al., 2020) วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา โดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ และจัดทำกราฟเพื่อเสนอทิศทางแนวโน้ม ผลการจำแนกแก่นเรื่องตามฐานข้อมูลงานวิจัยทางการบริหารการพยาบาลในประเทศไทย จำนวน 10 แก่นเรื่อง พบมากที่สุดในด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล รองลงมาคือ ด้านการจัดการคุณภาพ ผลการจำแนกตามแก่นเรื่องทางการพยาบาลระดับโลก จำนวน 12 แก่นเรื่อง พบมากที่สุดในด้านความยั่งยืน รองลงมาคือ ด้านความร่วมมือ และด้านการดูแล ตามลำดับ โดยแก่นเรื่องด้านความยั่งยืน การเคารพความหลากหลาย ความสามารถทางวัฒนธรรม บทบาทร่วมที่พึ่งพากัน และด้านการคุ้มครองผู้ป่วยหรือการพิทักษ์สิทธิ์ มีแนวโน้มที่จะได้รับความสนใจศึกษามากขึ้น ผลการวิจัย สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาและนักวิจัยในการศึกษาวิจัยที่สอดคล้องกับแนวโน้มและทิศทางของงานวิจัยทางการบริหารการพยาบาลทั้งในประเทศไทยและทางการพยาบาลระดับโลกต่อไป