การศึกษาพฤติกรรมทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตำบลหนองแวง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว - สุวรรณเจริญ, จิรภัค; อุทิตะสาร, ช่อเอื้อง; เร่งรัด, อนุรักษ์; อยู่ในศิล, วัยวุฑฒ์; ดุษฎีเมธา, จิตรา (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2021)
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้แก่ การบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การใช้ยา และการป้องกันภาวะแทรกซ้อน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้ามารับบริการที่คลินิกเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน 122 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถามพฤติกรรมทางสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค .69 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมทางสุขภาพอยู่ในระดับต่ำถึงระดับปานกลาง โดยมีระดับพฤติกรรมด้านการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานระดับปานกลางสูงที่สุด (M = 1.52, SD = .50) รองลงมาคือด้านการบริโภคอาหาร (M = 1.32, SD = .21) และด้านการออกกำลังกาย (M = 1.26, SD = .54) ส่วนด้านการใช้ยาอยู่ในระดับต่ำ (M = .92, SD = .37) ผลการวิจัยสะท้อนถึงการปรับปรุงวิธีการให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยา โดยเน้นการให้ข้อมูลที่เข้าถึงกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้ป่วยโดยตรง เช่น กิจกรรมเยี่ยมบ้านต้านโรค จัดเวทีเสวนาระหว่างผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อให้มีการสะท้อนคิดถึงวิธีการใช้ยาที่ถูกต้องต่อไป