ความรอบรู้สุขภาพ พฤติกรรมสุขภาพ และภาวะโภชนาการ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในเขตเทศบาลตำบลโนนสูง จังหวัดอุดรธานี - ติรไพรวงศ์, ยุพาภรณ์; เหมือนนาดอน, รัตติกร; ไชยวงศ์, ชัญญาวีร์; ขอนยาง, วาสนา; นิคม, อรนิด (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรอบรู้สุขภาพ พฤติกรรมสุขภาพ และภาวะโภชนาการของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเทศบาลตำบลโนนสูง จังหวัดอุดรธานี จำนวน 148 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามความรอบรู้สุขภาพ และพฤติกรรมสุขภาพ มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .73 และ.78 ตามลำดับ และแบบประเมินภาวะโภชนาการโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโต วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า นักเรียนมีคะแนนความรอบรู้สุขภาพโดยรวมอยู่ในระดับพอใช้ไม่ดีพอและดีมาก ร้อยละ 56.76, 41.89,และ 1.35 ตามลำดับ เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า มี 4 ด้านอยู่ในระดับไม่ถูกต้องหรือไม่ดีพอ ได้แก่ ความรู้ความเข้าใจทางสุขภาพ การเข้าถึงข้อมูลและบริการสุขภาพ การสื่อสารเพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญในการดูแลสุขภาพตนเอง และการจัดการเงื่อนไขทางสุขภาพของตนเอง ร้อยละ 47.30, 62.16, 66.22 และ 58.11 ตามลำดับ มีคะแนนพฤติกรรมสุขภาพอยู่ในระดับไม่ดีพอ พอใช้ได้และดีมาก ร้อยละ 74.32, 25.00 และ 0.68 ตามลำดับ และมีภาวะโภชนาการสูงดีสมส่วน ค่อนข้างผอม เริ่มอ้วน ท้วน อ้วนและผอม ร้อยละ 66.89, 10.14, 7.43, 6.08, 4.73 และ 4.73 ตามลำดับ จากผลการวิจัยมีข้อเสนอแนะว่า ควรส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ พฤติกรรมสุขภาพ และภาวะโภชนาการในกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย