ปัจจัยทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยนานาชาติเซนต์เทเรซา - ภักดีสิริวิชัย, วีณา; ชำนาญเสือ, พนิตนาฎ; เกตุนิล, กรรณิกา; พรหมสุนทร, สิริรดา (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยนานาชาติเซนต์เทเรซา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ปีการศึกษา 2562 จำนวน 250 คน โดยสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ผลสัมฤทธิ์ในระดับมัธยมปลาย ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนพยาบาล และพฤติกรรมการเรียน มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1. นักศึกษาพยาบาลมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยเท่ากับ 2.83 (SD = 4.27) ผลสัมฤทธิ์ระดับมัธยมปลายเฉลี่ย เท่ากับ 3.22 (SD = .35) กลุ่มตัวอย่างมีอายุเฉลี่ย 21.09 ปี (SD = 1.81) มีค่าครองชีพต่อเดือนเฉลี่ย 6,175.20 บาท (SD = 3199.16) และมีด้านพฤติกรรมการเรียนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (M = 3.28 , SD = .30) โดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุดในด้าน กระบวนการรวบรวมข้อมูล (M = 3.82, SD = .64 ) และต่ำสุดในด้านความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเรียน (M = 2.61, SD =.54) 2. ผลการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณพบว่า ปัจจัยที่สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้ร้อยละ 20 (F = 4.95, p = .02) ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ระดับมัธยมปลาย ซึ่งมีอำนาจการทำนายสูงสุด รองมาคือ การจัดการกับเวลาทางการเรียน ยุทธวิธีในการสอบและการเตรียมตัวสอบ และอายุ (Beta = .38, .24, .17, .12.; p < .05 ตามลำดับ) ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า วิทยาลัยฯ ควรกำหนดนโยบายการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนพยาบาล โดยใช้เกรดเฉลี่ยระดับมัธยมปลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเกณฑ์การคัดเลือก รวมทั้ง การส่งเสริมกลยุทธ์การเตรียมสอบ และสนับสนุนการจัดการกับเวลาทางการเรียน เพื่อให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการพยาบาลที่ดีขึ้น