รูปแบบการเรียนการสอนแบบบูรณาการพันธกิจ เพื่อพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาล - พงษ์ศักดิ์ชาติ, พเยาว์; มีบุญ, ศรีวรรณ; เรืองกิจ, พรรณภา; แก้วน้อย, อาทิตยา; โพธิ์แสน, รุ่งนภา (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การวิจัยและพัฒนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบบูรณาการพันธกิจเพื่อพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาล และ 2) ศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการเรียนการสอนที่พัฒนาขึ้น มีวิธีดำเนินการวิจัย 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 วิเคราะห์สภาพการณ์ ระยะที่ 2 สร้างรูปแบบการเรียนการสอนแบบบูรณาการพันธกิจ ระยะที่ 3 นำรูปแบบการเรียนการสอนที่พัฒนาขึ้นไปใช้ และระยะที่ 4 ประเมินประสิทธิผลของรูปแบบที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาพยาบาล อาจารย์ของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นพรัตน์วชิระ และผู้ทรงคุณวุฒิ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แบบประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาล 2) แบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษา และ 3) แบบประเมินความคิดเห็นของอาจารย์ต่อรูปแบบการเรียนการสอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1. กระบวนการเรียนการสอนแบบบูรณาการพันธกิจ ชื่อว่า “2P2E Model”ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นวางแผนบูรณาการพันธกิจ (P: Planning stage) 2) ขั้นเตรียมความพร้อม (P: Preparing stage) 3) ขั้นเรียนรู้จากประสบการณ์ (E: Experiential learning stage) และ 4) ขั้นประเมินผลการเรียนรู้ (E: Evaluating stage) 2. ภายหลังการเรียนการสอนแบบบูรณาการพันธกิจ “2P2E Model” พบว่า ค่าเฉลี่ยของระดับคะแนนผลลัพธ์การเรียนรู้โดยภาพรวมมากกว่าก่อนการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นักศึกษามีความพึงพอใจต่อรูปแบบการเรียนการสอนในระดับมากขึ้นไป อาจารย์มีความเห็นว่ารูปแบบที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลได้ รวมทั้ง ผู้ทรงคุณวุฒิให้การรับรองรูปแบบฯ