ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการเรียนรู้และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ตรัง - สัมฤทธิ์, วราณี; เลิศวนวัฒนา, จันทร์เพ็ญ; ช่วยแก้ว, เบญจวรรณ (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนรู้ และความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการเรียนรู้และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ตรัง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีตรัง ประจำปีการศึกษา 2561 จำนวน 368 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป ได้แก่ เพศ อายุ ชั้นปี ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามรูปแบบการเรียนรู้ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .83 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาพยาบาลมีการใช้รูปแบบการเรียนรู้ที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด คือ รูปแบบร่วมมือ ซึ่งอยู่ในระดับสูง (M = 3.86, SD = .41) รองลงมาคือ รูปแบบการเรียนรู้แบบพึ่งพา (M = 3.76, SD = .41) และรูปแบบการเรียนรู้ที่นักศึกษาใช้น้อยที่สุด คือ รูปแบบการเรียนรู้แบบหลีกเลี่ยง (M = 2.86, SD = .48) ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง และรูปแบบการเรียนรู้ทุกรูปแบบไม่มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผลการวิจัยชี้ว่า ในการจัดการเรียนการสอนผู้สอนควรคำนึงถึงรูปแบบการเรียนรู้ที่มีความแตกต่างของนักศึกษาพยาบาล และจัดการเรียนการสอนที่หลากหลายเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ