ปัญหาและความต้องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ในบริบทอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา - พ้นภัย, แววใจ (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การศึกษาปัญหาและความต้องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในบริบทอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ดำเนินการวิจัย 2 ระยะ ดังนี้ 1) การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่อาศัยในอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จำนวน 385 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป ปัญหาสุขภาพด้านร่างกาย จิตใจ สังคมและการดำเนินงานตามบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแบบสอบถามความต้องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา 2) การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้ที่ทำงานด้านผู้สูงอายุ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และประธานชมรมผู้สูงอายุ รวมทั้งสิ้น 9 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาผู้สูงอายุด้านร่างกาย มีภาวะพึ่งพา ร้อยละ 7.01 เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ร้อยละ 67.01 โดยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 39.48 เบาหวาน ร้อยละ 14.54 ปัญหาด้านจิตใจ มีปัญหาในระดับมาก ร้อยละ 1.04 ด้านสังคมส่วนใหญ่มีปัญหาในระดับปานกลาง ร้อยละ 54.03 และด้านการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการดูแลผู้สูงอายุมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย ร้อยละ 74.55 2. ความต้องการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ต้องการระดับมาก (M = 2.44, SD = .74) โดยให้ส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุ เพิ่มเบี้ยยังชีพ สร้างศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างงาน เพิ่มรายได้ มีอาสาสมัครดูแล มีศูนย์ดูแลตอนกลางวัน จัดรถบริการผู้สูงอายุและพัฒนาการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว