ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการนำข้อมูลเงินนอกงบประมาณฝากธนาคารพาณิชย์ เข้าระบบ GFMIS ผ่าน Web Online (บช 11) ของโรงพยาบาลชุมชนที่เป็นศูนย์ต้นทุนภายใต้ หน่วยเบิกจ่ายในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ - เชาวลิต, ปิยาภา (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2018)
การวิจัยหาความสัมพันธ์เชิงทำนายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จ ของการนำข้อมูลเงินนอกงบประมาณฝากธนาคารพาณิชย์เข้าระบบ GFMIS ผ่าน Web Online (บช 11) ของโรงพยาบาลชุมชนที่เป็นศูนย์ต้นทุนภายใต้หน่วยเบิกจ่ายในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าข้อมูลผ่านระบบ GFMIS จำนวนทั้งสิ้น 99 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ จากประชากร 912 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ประกอบด้วยข้อมูล ทั่วไป การมุ่งผลสัมฤทธิ์ ความร่วมมือร่วมใจ และสภาพแวดล้อมของการปฏิบัติงาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุแบบทีละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการนำข้อมูลเงินนอกงบประมาณฝากธนาคารพาณิชย์เข้าระบบ GFMIS ผ่าน Web Online (บช 11) ของโรงพยาบาลชุมชนที่เป็นศูนย์ต้นทุนภายใต้หน่วยเบิกจ่ายในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ ปัจจัยความร่วมมือร่วมใจ (Beta = .338) ปัจจัยสภาพแวดล้อมของการปฏิบัติงาน (Beta = .272) และปัจจัยการมุ่งผลสัมฤทธิ์ (Beta = .252) โดยทั้ง 3 ตัวแปรสามารถร่วมอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 50.00 (adj.R2 = .500, p=<.001) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 การเพิ่มหน่วยต้นทุนภายใต้หน่วยเบิกจ่ายในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในการนำเข้าข้อมูลเงินนอกงบประมาณเข้าระบบ GFMIS ต้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใจข้อมูล ซึ่งจะส่งผลให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด