ปัจจัยทำนายความรอบรู้ทางด้านสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ - อุทัยธรรม ณัฐพร; เกตุทอง นภาภรณ์; สมใจ ชณุตพร (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2021)
การวิจัยเชิงบรรยายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพและอำนาจการทำนายของปัจจัยส่วนบุคคล การมองโลกในแง่ดี และการเห็นคุณค่าในตนเอง ต่อความรอบรู้ด้านสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 120 คน ที่มาฝากครรภ์ ณ แผนกฝากครรภ์ โรงพยาบาลพระจอมเกล้า สุ่มตัวอย่างแบบแบบง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล แบบสอบถามความรอบรู้ทางสุขภาพในขณะตั้งครรภ์ และแบบสอบถามการเห็นคุณค่าในตนเองและการมองโลกในแง่ดี มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .80 และ .82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษา พบว่า ความรอบรูดานสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์โดยรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (M = 4.13, SD = .38) การเห็นคุณค่าในตนเอง การมองโลกในแง่ดี และสถานภาพสมรสคู่ สามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนของความรอบรู้ด้านสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ ได้ร้อยละ 42.60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (F = 28.75, p = .00) การวิจัยครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า บุคลากรสุขภาพที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ ควรให้การส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพ การมองโลกในแง่ดี และการเห็นคุณค่าในตนเอง ในขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งพัฒนาแนวทางการดูแลที่ส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีของการตั้งครรภ์