ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ทัศนคติต่อการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการปฏิบัติการพยาบาล โดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ของนักศึกษาพยาบาล - สาแดง พิชญาภา; รุ่งเนย นงณภัทร; สิงห์ครูบอน รัตนา; ปลอดโปร่ง พรสุดา (วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี, 2020)
การวิจัยวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลและทัศนคติต่อการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์กับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ของนักศึกษาพยาบาลวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วน จำนวน 120 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล ทัศนคติต่อการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .95, และ .97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบไคสแคว์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาพยาบาลมีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์อยู่ในระดับมาก (M = 4.09, SD = .75) และมีทัศนคติต่อการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์อยู่ในระดับมาก (M = 3.92, SD = .68) 2. ชั้นปีและจำนวนครั้งของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสืบค้นมีความสัมพันธ์กับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (x2= 78.37, 221.00, p < .01 ตามลำดับ) และทัศนคติต่อการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ (r = .90, p <. 01) ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า สถาบันการศึกษาควรส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนที่เน้นการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ รวมทั้ง จัดสรรทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีสารสนเทศที่เอื้อต่อการสืบค้นและเข้าถึงข้อมูลหลักฐานเชิงประจักษ์