การประเมินรูปแบบการนำส่งยาและการให้บริการเภสัชกรรมทางไกล ผู้ ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โรงพยาบาบาลจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ - ฮาดวิเศษ, จุฬารัตน์ (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2025)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลการดำเนินรูปแบบการนำส่งยาที่บ้าน และการให้บริบาลเภสัชกรรมทางไกล ในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง วัสดุและวิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาประเมินผลโครงการโดยการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องการดำเนินโครงการ 9 คน และสัมภาษณ์ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 86 คน งานวิจัยนี้ดำเนินโครงการระหว่างเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2567- มกราคม พ.ศ.2568 ผลการศึกษา: โรงพยาบาลจัตุรัสมีการดำเนินโครงการนำส่งยาถึงบ้านตั้งแต่เดือน มิถุนายน พ.ศ.2567 โดยมีรูปแบบการดำเนินงานให้บริการผู้ป่วยที่มารับบริการทุกสิทธิการรักษา ทั้งการจัดส่งผ่านไรเดอร์และขนส่งเอกชน มีผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการ 472 คน เฉลี่ยมีผู้รับบริการ 8 คนต่อวัน ผู้ป่วยสิทธิบัตรทอง 456 คน (ร้อยละ 96.6) เป็นผู้ป่วยจากจุดบริการผู้ป่วยนอก 164 คน (ร้อยละ 34.7) จุดบริการผู้ป่วยศูนย์สุขภาพชุมชน 130 คน (ร้อยละ 27.5) นำส่งยาผ่านไรเดอร์ 380 คน (ร้อยละ 80.5) ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการเนื่องจากการประชาสัมพันธ์โดยบุคคลากร 250 คน (ร้อยละ 52.97) และมีความประทับใจการให้บริการจากการโทรติดตามของเภสัชกรมากที่สุด ข้อสรุป: โครงการนำส่งยาลดระยะเวลารอคอยยาหน้าห้องยาในผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ แต่ในผู้ป่วยที่รอรับยาหน้าห้องยามีระยะเวลารอคอยไม่แตกต่างเมื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังดำเนินโครงการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีความพึงพอใจกับบริการที่ได้รับมาก เพื่อให้การดำเนินโครงการมีความยั่งยืนควรประชาสัมพันธ์โครงการต่อเนื่อง และให้บริการเภสัชกรรมทางไกลหลังผู้ป่วยได้รับยาทุกราย คำสำคัญ: การนำส่งยา, ลดความแออัดในโรงพยาบาล, บริการเภสัชกรรมทางไกล