ทัศนคติและมุมมองการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพของประชาชน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี - รุจิกาญจนรัตน์, กิติศักดิ์; พาโน, พรทิพย์ (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2023)
วัตถุประสงค์: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อศึกษาทัศนคติและมุมมองต่อการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพของประชาชนในอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 25 คน วัสดุและวิธีการศึกษา: กลุ่มผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านได้มาด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ของกลุ่มผู้ให้ข้อมูลและจากเอกสาร ตำรา ผลการวิจัย: ผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่าหน่วยงานด้านสุขภาพควรมีการสนับสนุนด้านความรู้และการใช้ประโยชน์จากกัญชา ส่วนในชุมชนท้องถิ่นมีทรัพยากรทางธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมที่สามารถปลูกกัญชาเพื่อสุขภาพได้แต่ต้องได้รับการสนับสนุนทางภาครัฐและเอกชน ผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นทั้งในทางบวกและทางลบต่อการใช้กัญชา เช่น กัญชาสามารถรักษาอาการความเจ็บป่วยได้ กัญชาช่วยเพิ่มความอร่อยในอาหาร กัญชาเป็นสิ่งเสพติดหากนำมาใช้ผิดวิธีและใช้ปริมาณมากเกินไป เป็นต้น ส่วนมุมมองต่อการใช้กัญชา ผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่มีประสบการณ์ต่อการใช้กัญชาน้อยเพราะปัจจุบันยังไม่มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในพื้นที่ ผู้ให้ข้อมูลมีการรับรู้ถึงความรุนแรงของกัญชาในรูปแบบยาเสพติด มีผลเสียต่อร่างกายหากใช้ไม่ถูกวิธี การรับรู้ข่าวสารและการเข้าถึงแหล่งที่มาของกัญชาในพื้นที่ค่อนข้างน้อย เนื่องจากหน่วยงานรัฐและเอกชนในพื้นที่ยังไม่มีการเผยแพร่ความรู้ และวิธีการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพที่มากเพียงพอ ข้อสรุป: ผู้ให้ข้อมูลแสดงความคิดเห็นทั้งในทางบวกและทางลบต่อการใช้กัญชาและมีทัศนคติที่ดีต่อการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพ