ผลของพฤติกรรมการรับประทานอาหารตามหลักการแพทย์แผนไทยแบบธาตุสี่ที่มีต่อประวัติการเจ็บป่วยและสภาวะทางสุขภาพที่ดีในปัจจุบัน - สิงห์โต, อลงกต; คงคอน, สมเจตน์ (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2023)
วัตถุประสงค์: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการรับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือนตามหลักธาตุ 4 ของการแพทย์แผนไทยที่มีต่อประวัติการเจ็บป่วยตามอาการในแต่ละธาตุเจ้าเรือนตามความเชื่อด้านแพทย์แผนไทยและภาวะสุขภาพที่ดีของอาสาสมัคร วัสดุและวิธีการศึกษา: คัดเลือกอาสาสมัครจำนวน 160 คน ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี แบ่งออกเป็นธาตุเจ้าเรือนทั้ง 4 ธาตุ (ดิน น้ำ ลม ไฟ) ธาตุละ 40 คน แต่ละธาตุยังแบ่งเป็นกลุ่มย่อยคืออาสาสมัครที่มีพฤติกรรมรับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือนของตนอย่างสม่ำเสมอและไม่ได้รับประทานอย่างสม่ำเสมอกลุ่มละ 20 คน เพื่อตอบแบบสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ ได้แก่ ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป แบบสอบถามพฤติกรรมการรับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือน และแบบสอบถามประวัติการเจ็บป่วยตามอาการของธาตุเจ้าเรือนของตน ผลการศึกษา: ผลที่ได้พบว่าอาสาสมัครที่รับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือนของตนอย่างสม่ำเสมอมีคะแนนประวัติการเจ็บป่วยตามอาการของธาตุเจ้าเรือนของตนน้อยกว่าอาสามัครที่ไมได้รับประทานอย่างสม่ำเสมออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทั้ง 4 ธาตุเจ้าเรือน (p<0.05) นอกจากนี้ ระดับดัชนีมวลกายของอาสาสมัครที่รับประทานอาหารธาตุเจ้าเรือนอย่างสม่ำเสมอในกลุ่มธาตุดินและธาตุลมมีค่าเฉลี่ยที่น้อยกว่าอาสาสมัครที่ไม่ได้รับประทานสม่ำเสมออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ข้อสรุป: การวิจัยนี้สรุปได้ว่าอาสาสมัครที่รับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือนอย่างสม่ำเสมอมีแนวโน้มช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยตามอาการตามธาตุเจ้าเรือนของตนและมีแนวโน้มช่วยส่งเสริมภาวะสุขภาพที่ดี