ผลของการใช้ Lactobacillus acidophilus รวมกับ Bifidobacterium bifidum ในการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน - สุพร, สุวีณา (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2020)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลของ Lactobacillus acidophilus รวมกับ Bifidobacterium bifidum ในการช่วย ลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลของผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน วัสดุและวิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม ในผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วง เฉียบพลัน อายุ 1 เดือน ถึง 60 เดือน ที่รับไว้ในหอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลมุกดาหาร โดยแบ่งเป็น กลุ่มทดลอง ได้โพรไบโอติก ชนิดแคปซูล (Lactobacillus acidophilus รวมกับ Bifidobacterium bifidum) และกลุ่มควบคุม ไม่ได้โพรไบโอติก ทั้ง 2 กลุ่ม ได้รับการรักษาอื่นตามมาตรฐาน ทำการบันทึกข้อมูลผู้ป่วย และผลการรักษา ผลการศึกษา: ผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันที่ทำการศึกษา จำนวน 154 ราย ได้รับการสุ่มเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม ผลการศึกษาพบว่าข้อมูลทั่วไปทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกัน จำนวนวันนอนโรงพยาบาลกลุ่มทดลองและ กลุ่มควบคุมเฉลี่ย 1.68 วัน และ 1.79 วัน (p=0.547) ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ค่ารักษาขณะนอนโรงพยาบาล กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมเฉลี่ย 2,662 บาท และ 2,495 บาท (p=0.338) ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ สรุปผลการศึกษา: ผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน กลุ่มทดลองที่ได้โพรไบโอติก (Lactobacillus acidophilus รวมกับ Bifidobacterium bifidum) มีระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม