การใช้ลูกประคบสมุนไพรไทยเย็นเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง - เกษมสินธุ์ , ไพลิน (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2020)
วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการใช้ลูกประคบเย็นในการลดระดับความเจ็บปวดหลังผ่าตัด ในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง วัสดุและวิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาโดยการสุ่ม เพื่อเปรียบเทียบผลของการใช้ลูกประคบเย็น เกณฑ์คัดเลือก ผู้เข้าร่วมวิจัยประกอบด้วยหญิงตั้งครรภ์อายุระหว่าง 18 ถึง 40 ปีที่มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดคลอดผู้เข้าร่วมวิจัยจะถูก แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มศึกษาและกลุ่มควบคุม กลุ่มศึกษาจะได้รับการประคบด้วยลูกประคบเย็น และกลุ่มควบคุม จะได้รับการประคบด้วยลูกประคบอุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมงหลังผ่าตัด ผู้เข้าร่วมการศึกษาจะได้รับการ ประเมินระดับความเจ็บปวด ที่ระดับศูนย์ถึงสิบ โดยประเมินที่ 0, 2, 6 และ 12 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดคลอด ข้อมูลทั่วไป ของผู้เข้าร่วมการศึกษา ข้อแทรกซ้อน จะได้รับการบันทึก ผลการศึกษา: มีผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 58 คน แบ่งออกเป็นกลุ่มศึกษา 27 คน และ กลุ่มควบคุม 31 คน ทั้งสอง กลุ่มไม่มีความแตกต่างกันในข้อมูลพื้นฐานในด้าน อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ โรคประจำตัว จำนวนการตั้งครรภ์ จำนวนบุตร และข้อบ่งชี้การผ่าตัด จากการศึกษาพบว่าคะแนนความเจ็บปวดทันที และ สองชั่วโมง หลังการผ่าตัดของทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่คะแนนความเจ็บปวดที่เวลา 6 และ 12 ชั่วโมงหลังผ่าตัดในกลุ่มศึกษาน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลลัพธ์รองพบว่าปริมาณการใช้ยา opioid ภายใน 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัดของกลุ่มศึกษาน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ไม่พบข้อแทรกซ้อน ในการศึกษาครั้งนี้ ข้อสรุป: ลูกประคบเย็นสามารถเป็นการรักษาเพิ่มเติมเพื่อลดภาวะความเจ็บปวดหลังผ่าตัดคลอดบุตรได้ ในการ ศึกษานี้พบว่าในกลุ่มที่วางลูกประคบเย็นมีระดับความเจ็บปวดที่ลดลงที่เวลา 6 และ 12ชั่วโมง และพบว่ามีปริมาณการ ใช้ยาระงับปวดที่น้อยกว่ากลุ่มควบคุม