การพัฒนาการสั่งใช้ยาและจ่ายยา แนวทางการติดตาม การเฝ้าระวังการใช้ยาความเสี่ยงสูง โดยใช้เทคโนโลยีให้มีการสื่อสารเชื่อมโยงกัน เพื่อลดความคลาดเคลื่อนทางยาและการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยา ในโรงพยาบาลภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดชัยภูมิ - ปิยนุช จินดามาตย์ ปิยนุช (วารสารโรงพยาบาลนครพนม, 2025)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ : ศึกษาการพัฒนาการสั่งใช้ยาและจ่ายยา แนวทางการติดตาม การเฝ้าระวังการใช้ยาความเสี่ยงสูง โดยใช้เทคโนโลยีให้มีการสื่อสารเชื่อมโยงกัน เพื่อลดความคลาดเคลื่อนทางยาและการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยา วิธีการศึกษา : พัฒนาคำสั่งการใช้ยา Norepinephine, Dopamine, Dobutamine, Nicardipine, Nitroglecerin เชื่อมโยงกับการสั่งใช้ยาผ่านระบบ paperless และบันทึกแนวทางการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ห้ามการใช้ยาคู่ที่เป็นอันตรกิริยาระหว่างยาความเสี่ยงสูง พัฒนาการใช้ Focus risk ในบันทึกทางการพยาบาล เปรียบเทียบคำสั่งใช้ยาและข้อมูลการติดตามอาการไม่พึงประสงค์โดยใช้ค่าทดสอบไคสแควร์ การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ความคลาดเคลื่อนจากการใช้ยาความเสี่ยงสูง ผลการศึกษา : หลังการพัฒนาพบว่าคำสั่งใช้ยา Norepinephine มีความชัดเจนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P valve < 0.01) และการบันทึกแนวทางการติดตาม อาการไม่พึงประสงค์ที่สำคัญของ ยา Norepinephine, Dopamine และ Nitroglycerin ปรากฏข้อมูลเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P valve < 0.05) ไม่พบอุบัติการณ์การเกิดอันตรกิริยาระหว่างยา จำนวนความคลาดเคลื่อนทางยา HAD ระดับ A-E ลดลง การติดตามการใช้ยาตามมาตรการเฝ้าระวังโดยพยาบาลพบว่า การติดตามความดันและอัตราการเต้นของหัวใจ Dopamine(ร้อยละ 54.05), Norepinephirine(ร้อยละ 37.55 ), Nicardipine(ร้อยละ 81.97), และNitroglycerin(ร้อยละ 45.45) และการติดตามเฝ้าระวังภาวะหลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบ Norepinephine(ร้อยละ73), Nitroglycerin(ร้อยละ 72.73), Dopamine(ร้อยละ 62.16), Dobutamine(ร้อยละ 60) และ Nicardipine(ร้อยละ 44.26) ข้อสรุป : การพัฒนาระบบการดำเนินงานด้านยาของยาความเสี่ยงสูง สร้างระบบการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีที่จำเป็นให้กับสหวิชาชีพ เข้าถึงและใช้ประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ความคลาดเคลื่อนทางการใช้ยาลดลง เกิดระบบการจัดการด้านยาความเสี่ยงสูงที่ปลอดภัย เหมาะสม คำสำคัญ : ยาความเสี่ยงสูง, การจัดการด้านยา, ความคลาดเคลื่อนทางยา