ผลของโปรแกรมการสอนบนแนวคิดภาพสะท้อนทางความคิดผ่านแอปพลิเคชันไลน์ต่อผลลัพธ์ที่คัดสรรในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีอัตราการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว - ศรีสง่า, ประภากร; เมธากาญจนศักดิ์, นงลักษณ์ (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการสอนบนแนวคิดภาพสะท้อนทางความคิดผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีอัตราการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็วต่อผลลัพธ์ทีคัดสรร สุ่มตัวอย่าง จำนวน 50 ราย เข้าศึกษาจากผู้ป่วยที่มารับการตรวจรักษาที่คลินิกเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลนครพนม โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 25 ราย ดำเนินการเก็บข้อมูลในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามภาพสะท้อนทางความคิดต่อการเจ็บป่วย และแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมสุขภาพ เครื่องมือที่ใช้ ในการทดลองเป็นโปรแกรมการสอนบนแนวคิดภาพสะท้อนทางความคิดผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ประกอบด้วย ชุดสื่อการสอน คู่มือ และแบบบันทึกการติดตามตนเอง ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงเท่ากับ .86 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยายและสถิติอ้างอิง ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการทดลองกลุ่มทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยการรับรู้ความเจ็บป่วย คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพและอัตราการกรองของไตสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) และกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยระดับความดันโลหิตตัวบน ค่าเฉลี่ยระดับความดันโลหิตตัวล่างและค่าไมโครอัลบูมินนูเรียในปัสสาวะต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า โปรแกรมการสอนบนแนวคิดภาพสะท้อนทางความคิด สามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีอัตราการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว มีการรับรู้ความเจ็บป่วยที่สอดคล้องกับทางการแพทย์ ส่งผลให้มีพฤติกรรมสุขภาพและตัวชี้วัดทางคลินิกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น