ผลของการจัดการเรียนรู้ออนไลน์แบบบูรณาการในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ต่อการรับรู้ตนเองเกี่ยวกับคุณลักษณะภาวะผู้นำและทัศนะต่อวิชาชีพของนักศึกษาในหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่ 1 - จงอุดมการณ์, ดารุณี; นีละสมิต, สมสกูล; พันธุ์พาณิชย์, ลดาวัลย์; บุญทศ, ขวัญสุดา; มโนรัตน์, มนฤดี (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2022)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลองนี้เพื่อศึกษาผลของการจัดการเรียนรู้ รายวิชาศาสตร์ทางการพยาบาลแบบออนไลน์ โดยบูรณาการในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ต่อการรับรู้ตนเอง เกี่ยวกับคุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงวิชาชีพและทัศนะต่อวิชาชีพของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 จำนวน 158 คน รวบรวมข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ด้วยแบบประเมินตนเองที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นและผ่านการตรวจสอบคุณภาพได้ค่าความตรง 0.66-1.00 และค่าความเชื่อมั่นที่ 0.82 ผลการศึกษาพบว่า ค่าคะแนน เฉลี่ยการรับรู้ตนเองเกี่ยวกับคุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงวิชาชีพภายหลังเรียน (3.85±SD 0.43, n2=119) สูงกว่าก่อนเรียน (3.76±SD 0.33, n1=145) เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยสถิติ Wilcoxon Signed Ranks Test พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value>0.05) ผลการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาของข้อคิด เห็นปลายเปิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทัศนะต่อวิชาชีพหลังการเรียนพบว่า เกือบทั้งหมด (ร้อยละ 95.80) ระบุว่ามีทัศนะต่อวิชาชีพการพยาบาลเปลี่ยนไปในทางบวก ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 77.80) ให้ค่าคะแนนความพึงพอใจมากที่สุดในระดับ 8-10 คะแนน ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า โปรแกรมการสอนที่ออกแบบนี้ให้ผลลัพธ์ที่เป็นบวกต่อคุณลักษณะภาวะผู้นำและทัศนะต่อวิชาชีพ ควรนำโปรแกรมการสอนนี้ไปดัดแปลงทดลองใช้กับวิชาอื่นๆ และผู้เรียนในชั้นปีอื่นๆ ต่อไป