ผลการประเมินอาการผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ตามเกณฑ์การประเมินอวัยวะล้มเหลว จากการติดเชื้อในกระแสเลือดแบบเร็ว หลักการดูแล 6 ข้อ และคะแนนการค้นหาความรุนแรง: การศึกษาย้อนหลัง - สุนทรกุลวงศ์, มณท์ธภัชรด์ (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2022)
การติดเชื้อในกระแสเลือดทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำางานผิดปกติและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต การวิจัย เชิงพรรณนาแบบย้อนหลังในผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดจากบ้านและชุมชนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลการประเมินอาการผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดจากบ้านและชุมชนตามเกณฑ์การประเมินอวัยวะล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสเลือดแบบเร็ว หลักการดูแล 6 ข้อ และคะแนนการค้นหาความรุนแรง โดยใช้กรอบแนวคิดของ โดนาบีเดียน ประเมินผลด้านกระบวนการและด้านผลลัพธ์ ศึกษาข้อมูลแบบเจาะจงจากเวชระเบียนผู้ป่วย จำนวน 210 ราย ในระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2562 ถึง 31 มีนาคม 2563 ด้วยแบบบันทึกข้อมูลที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดชนิดจากบ้านและชุมชนมีอายุเฉลี่ย 65.87 ปี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ (ร้อยละ 69.2) และ มีโรคประจำตัว (ร้อยละ 63.3) ด้านกระบวนการพบว่า มีการคัดกรองผู้ป่วยโดยใช้แบบประเมินอวัยวะล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสเลือดแบบเร็ว ร้อยละ 65.7 การปฏิบัติตามหลักการดูแล 6 ข้อ โดยการส่งเลือดเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ ร้อยละ 83.8 ทั้งหมดมีการให้ยาปฏิชีวนะ แบบกว้างและใส่สายสวนปัสสาวะ (ร้อยละ 100) ให้สารน้ำ คริสตัลลอยด์ 30 มล./กก. ภายใน 1 ชั่วโมง ร้อยละ 98.6 ให้ยากระตุ้นความดันโลหิต ภายใน 1 ชั่วโมง ร้อยละ 39.5 ส่วนคะแนนความรุนแรงของอาการเมื่อแรกรับที่แผนกอายุรกรรมพบว่า สัดส่วนผู้มีคะแนน <4 และ ≥4 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 30.9 และ ร้อยละ 69.1 ตามลำดับ โดยหลังจากนั้นมีการประเมินความรุนแรงของอาการอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 22.4 และ 10.8 ตามลำดับ ด้านผลลัพธ์พบว่า ผู้ป่วยมีค่าเฉลี่ยความดันหลอดเลือดแดง ≥65 มม.ปรอท ร้อยละ 60.5 มีค่าคะแนนความรุนแรง <4 คะแนน ร้อยละ 35.7 มีอัตราการเสียชีวิต ร้อยละ 45.7 และมีระยะเวลานอน โรงพยาบาล เฉลี่ย 4.6 วัน ข้อเสนอแนะ การประเมินความรุนแรงของอาการมีประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด พยาบาลจึงควรมีความรู้ และทัศนคติ ในการประเมินอาการเปลี่ยนแปลง และป้องกันการเข้าสู่ภาวะวิกฤตในผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด