ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของการบาดเจ็บสมองหลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล* - phantuon, Nattaya (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2020)
การศึกษาเชิงพรรณนาย้อนหลังเพื่อศึกษาอุบัติการณ์การเกิดความรุนแรงของการบาดเจ็บสมองและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของการบาดเจ็บสมองหลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาระหว่างวันที่ 1 มกราคม-30 มิถุนายน 2561 จำนวน 95 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Chi-Square Statistics และ Univariate regression analysis ผลการวิจัยพบอุบัติการณ์ความรุนแรงของการบาดเจ็บสมองร้อยละ37.89 ปัจจัยที่สัมพันธ์กับความรุนแรงของการบาดเจ็บสมอง ได้แก่ ตำแหน่งสมองที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณ Parietal area และ Temporal area, ตำแหน่งสมองที่ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1 ตำแหน่ง, ระยะเวลาตั้งแต่บาดเจ็บสมองจนถึงได้รับยากันชัก, การผ่าตัดแบบ decompressive craniectomy, ค่าคะแนน GCS แรกรับ, อุณหภูมิกายสูงสุดหลังเข้ารับการรักษา 24 ชั่วโมงแรก, ค่าเฉลี่ย DTX 24 ชั่วโมงแรก, ค่า O2 saturation แรกรับ, ค่า PaCO2 และ ผล CT brain พบ midline shift