การพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดใส่สายระบายปัสสาวะผ่านผิวหนังเข้ากรวยไต รักษาภาวะอุดกั้นระบบทางเดินปัสสาวะ - บัวชื่น ศุจินทรา (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2022)
การผ่าตัดใส่สายระบายปัสสาวะผ่านผิวหนังเข้ากรวยไต (percutaneous nephrostomy: PCN) รักษาผู้ป่วยที่เกิดภาวะอุดกั้นระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นการรักษาสำคัญที่ช่วยระบายน้ำปัสสาวะออกจากร่างกาย เพื่อรักษาสมดุลน้ำและเกลือแร่ของร่างกาย พยาบาลมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ตั้งแต่การสังเกต อาการอย่างใกล้ชิด ประเมินปัญหาและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย บทความนี้จึงขอนำเสนอการพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดใส่สายระบายปัสสาวะผ่านผิวหนังเข้ากรวยไตรักษาภาวะอุดกั้นระบบปัสสาวะ โดยการศึกษาจากผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราช จำนวน 1 ราย ในช่วงเดือน ตุลาคม 2564 ดำเนินการศึกษาความรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดใส่สายระบายปัสสาวะผ่านผิวหนังเข้ากรวยไตรักษาภาวะอุดกั้นระบบทางเดินปัสสาวะ และศึกษากรณีศึกษาจากแบบบันทึกทางการพยาบาล บันทึกการรักษา สัมภาษณ์ และการสังเกต นำข้อมูลมาวิเคราะห์และประเมินปัญหาตามแบบแผนสุขภาพ 11 แบบแผนของกอร์ดอน เพื่อวางแผนกำหนดข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลการให้การพยาบาลและประเมินผลการพยาบาล ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยผ่านพ้นระยะวิกฤตไปได้ ไตได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาทำงานตามปกติและไม่เกิดโรคไตเรื้อรัง ข้อเสนอแนะจากการศึกษา พยาบาลต้องสามารถประเมินปัญหาภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด ส่วนใหญ่จะพบภาวะที่เป็นอันตราย ได้แก่ ภาวะไตขับปัสสาวะในปริมาณมาก (post obstructive diuresis) ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วจนอาจเกิดภาวะช็อกได้ นอกจากนี้ยังต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อภาวะปัสสาวะเป็นเลือด สายระบายไม่อยู่ในตำแหน่ง และการบาดเจ็บของเยื่อหุ้มปอด อุบัติการณ์เหล่านี้ ล้วนสร้างความสูญเสียและเกิดอันตราย พยาบาลจึงต้องมีความรู้และสามารถให้การพยาบาลได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีตลอดการรักษา