การรับรู้เกี่ยวกับการฝึกปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาลในประเทศเวียดนาม - ตรัง เหงียน ทิ คาน; ไกรฤกษ์ มาริสา; คาน โดน เวิง ดิม (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงบรรยายแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการรับรู้เกี่ยวกับการฝึกปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาลในวิทยาลัยการแพทย์เว้ ประเทศเวียดนาม โดยศึกษาในนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 และ 3 จำนวน 160 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามการรับรู้เกี่ยวกับการฝึกปฏิบัติการพยาบาลของวอนและกิม (2014) ที่สร้างขึ้นตามแนวคิดของชารีฟและมาสุมิ (2005) ประกอบด้วยการรับรู้ใน 4 ด้าน คือ ด้านความวิตกกังวลเริ่มแรก ด้านความแตกต่างของทฤษฎีกับปฏิบัติ ด้านการนิเทศทางคลินิก และด้านบทบาทวิชาชีพ ความเที่ยงของแบบสอบถามเท่ากับ 0.87 ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาพยาบาลรับรู้เกี่ยวกับการฝึกปฏิบัติการพยาบาลในระดับมากทั้งในภาพรวมและในแต่ละด้าน เมื่อพิจารณาในรายข้อของแต่ละด้านพบว่า การรับรู้อยู่ในระดับมากทุกข้อ