รูปแบบการลดพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในนักศึกษาระดับปริญญาตรี: การ ทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ - เกตุชู เกษร; กาเชียงราย วิไลพร; ใจมาลัย วิชานีย์; ไชยกุลวัฒนา ชลลดา (วารสารพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์งานวิจัยโดยใช้การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับรูปแบบการลดพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในนักศึกษาระดับปริญญาตรีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวบรวมงานวิจัยที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2560 พบงานวิจัยทั้งหมด 13 เรื่องตามเกณฑ์ที่กำหนด ประกอบด้วย วิจัยเชิงทดลองจำนวน 12 เรื่อง และวิจัยกึ่งทดลองจำนวน 1 เรื่อง ผลการศึกษา พบว่า รูปแบบการลดพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มี 3 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเน้นการเสริมสร้างแรงจูงใจ 2) รูปแบบการส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูลและสร้างความตระหนักโดยให้ข้อมูลย้อนกลับ และ 3) รูปแบบเน้นการฝึกทักษะในการควบคุมตนเอง ซึ่งสามารถนำมาเป็นแนวปฏิบัติในการลดพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ที่มีประสิทธิภาพในนักศึกษาระดับอุดมศึกษาต่อไป