ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดฟันผุในเด็กวัย 21 – 30 เดือน - เสถียรศักดิ์พงศ์, ทิพาพร (วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมล้านนา, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับค่าโอกาสการเกิดฟันผุของเด็กอายุ 21 ถึง 30 เดือน เป็นการศึกษาแบบตัดขวาง ประชากรที่ศึกษา ได้แก่กลุ่มแม่และเด็กอายุ 21-30 เดือน ที่ไปรับบริการในคลินิกเด็กดีของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ 24 ตำบล ใน 5 จังหวัดได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ สุรินทร์ และตรัง แต่ละจังหวัดคัดเลือกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตามความสมัครใจ ผลการศึกษา พบความสัมพันธ์ของการศึกษามารดาและบิดา กับการเกิดฟันผุของเด็ก โดยเด็กที่มารดาหรือบิดามีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีค่าโอกาสการเกิดฟันผุน้อยกว่าเด็กที่มารดาหรือบิดามีการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ด้านปัจจัยการเลี้ยงดู พบว่าเด็กที่แม่เป็นผู้เลี้ยงดูหลัก เด็กที่มาจากครอบครัวไม่สูบบุหรี่ มีพฤติกรรมกินนมจืด ดูดน้ำตามหลังดื่มนม และเด็กที่กินผักผลไม้เป็นประจำ มีค่าโอกาสเกิดฟันผุน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) และเด็กที่ได้รับการแปรงฟันอย่างน้อย 4 ครั้งใน 1 สัปดาห์ และใช้ยาสีฟัน มีโอกาสเกิดฟันผุน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าว