ผลของโปรแกรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง เครือข่ายบริการปฐมภูมิ อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง - สันวงศ์ตา เชาวลิต; วงศ์เรือน วิชิตพงษ์; ผ่านภพ ศิริรัตน์ (วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมล้านนา, 2023)
โรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญทั่วโลกที่เป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียชีวิตผู้ป่วยส่วนใหญ่บางรายเกิดความพิการในสภาพอัมพฤกษ์หรืออัมพาต กลายเป็นภาระให้กับคนในครอบครัว เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจด้านการสิ้นเปลืองค่ารักษาพยาบาลในครอบครัวตามมา ทำให้สิ้นเปลืองค่ารักษาพยาบาล เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจของครอบครัว การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุ 60 คนได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่เข้ารับการรักษาในเครือข่ายบริการปฐมภูมิ (Network Primary Care Unit ; NPCU) อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) โปรแกรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ตามแนวคิดทฤษฎีแรงจูงใจในการป้องกันโรค ประกอบด้วย กิจกรรมสร้างการรับรู้โอกาสเสี่ยง ความรุนแรงของโรคหลอดเลือดสมอง 2) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล ระดับความดันโลหิต และพฤติกรรมในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โดยใช้เวลาศึกษา 12 สัปดาห์ ระหว่างเดือน มกราคม 2566 ถึง เดือน มีนาคม 2566 การวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired t-Test ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีคะแนนพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองเฉลี่ยสูงกว่าก่อนเข้าร่วมการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = -22.264, p<.001) ค่าเฉลี่ยระดับความดันโลหิตช่วงบนและค่าเฉลี่ยความดันโลหิตช่วงล่างต่ำกว่าก่อนเริ่มใช้โปรแกรมครั้งแรกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 5.636, p<.001) (t = 20.679, p<.001)