การพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ - เขื่อนคำ นิภาพร (วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมล้านนา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุ ตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือผู้สูงอายุในชมรม จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัยคือกิจกรรมการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุโดยประยุกต์วินัย 5 ด้าน ของ Senge ทฤษฎีองค์กรแห่งการเรียนรู้ จำนวน 5 กิจกรรม ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านการทำงานเป็นทีม กลุ่มตัวอย่าง มีความกระตือรือร้นในการแสดงความคิดเห็น และรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมทีม รวมถึงร่วมกันตัดสินใจ 2) ด้านการพัฒนาตนเองสู่การเป็นเลิศกลุ่มตัวอย่างมีความรู้เรื่องทันตสุขภาพจากระดับรู้ปานกลางเป็นรู้ระดับมาก 3) ด้านการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันร่วมกันกำหนดวิสัยทัศน์ของชมรม ดังนี้ “เป็นชมรมผู้สูงอายุที่มีการส่งเสริมทันตสุขภาพต้นแบบ สมาชิกชมรมมีสุขภาพช่องปากดี” 4) ด้านการมีวิธีคิดโดยมุมมองที่เปิดกว้าง ได้ร่วมกันคิดและกำหนดกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรม 5) ด้านการคิดอย่างเป็นระบบ กลุ่มตัวอย่างจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรมดังนี้ ผู้สูงอายุฟันดี, ผู้สูงอายุเรียนรู้ตลอดชีวิต, เพื่อนเยี่ยมเพื่อน, รณรงค์ลดอาหาร หวาน มัน เค็ม เน้นทานผัก ผลไม้, ประกวดผู้สูงอายุ สุขภาพดี ฟันดี ในวันผู้สูงอายุของทุกปี ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมทันตสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุ ตามทัศนคติของกลุ่มตัวอย่างก่อนร่วมกิจกรรมมีค่าเฉลี่ย 1.94 อยู่ในระดับน้อยและหลังร่วมกิจกรรมมีค่าเฉลี่ย 4.50 อยู่ในระดับดี