พฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ตำบลดอยงาม อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย - ชำหา วัลยา (วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมล้านนา, 2020)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่ในเขตตำบลดอยงาม อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 1-31 ธันวาคม 2556 จำนวน 220 คน เลือกโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง ประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไปข้อมูลด้านสุขภาพ และแบบประเมินพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งสร้างขึ้นตามกรอบแนวคิดของเพนเดอร์ ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาได้เท่ากับ 0.78 และหาค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้เท่ากับ 0.80 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มตัวอย่างโดยรวม อยู่ในระดับสูง มีค่าเฉลี่ย 3.20 (SD = 0.68) และพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพรายด้านอยู่ในระดับสูง 5 ด้านเรียงตามลำดับดังนี้ ด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป มีค่าเฉลี่ย 3.66 (SD = 0.55) ด้านการพัฒนาจิตใจ มีค่าเฉลี่ย 3.49 (SD = 0.58) ด้านการจัดการกับความเครียด มีค่าเฉลี่ย 3.43 (SD = 0.66) ด้านสัมพันธภาพกับผู้อื่น มีค่าเฉลี่ย 3.28 (SD = 0.71) และด้านการออกกำลังกาย มีค่าเฉลี่ย 3.25 (SD = 0.66) ส่วนพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ย 2.08 (SD = 0.91)