ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ของสตรีอายุ 30-60 ปี - กือนิ, อัสหม๊ะ; แยนา, อัสมะ; สุขใหม่, เกรียงศักดิ์; วรเดช, สมเกียรติยศ; ไชย์เมล์, ปุญญพัฒน์ (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การศึกษาเชิงวิเคราะห์ภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการรับรู้เกี่ยวกับการบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ 2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสตรีอายุ 30-60 ปี กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดจำนวน 252 ราย จำแนกเป็นผู้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 84 ราย และไม่มารับบริการ จำนวน 168 ราย สัดส่วนระหว่างผู้มารับริการและไม่มารับบริการเท่ากับ 1: 2 คัดเลือกผู้มารับบริการด้วยวิธีการจำเพาะเจาะจง และทำการคัดเลือกผู้ไม่มารับบริการด้วยการสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่ได้รับการตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่าน มีค่าดัชนีสอดคล้องเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.66-1.00 และมีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาชเท่ากับ 0.85 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติถดถอยโลจิสตติกพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า สตรีอายุ 30-60 ปี ที่มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มีระดับการรับรู้ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ร้อยละ 52.38; Mean ± SD: 60.26 ± 3.33) และผู้ที่ไม่มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมีระดับการรับรู้ภาพรวมอยู่ในปานกลาง (ร้อยละ 54.76, 59.81 ± 3.79) และพบว่า ปัจจัยการประกอบอาชีพ (AOR = 0.35, 95%CI: 0.17-0.73) ประวัติการมีบุตร (AOR = 0.19, 95%CI: 0.05-0.72) และคะแนนการรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก (AOR = 1.20, 95%CI: 1.04-1.39) มีความสัมพันธ์กับการมารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น บุคลากรสาธารณสุขควรส่งเสริมและประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ทำงานประจำ และผู้ที่ไม่เคยมีประวัติการมีบุตรให้มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก ต่อไป