คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ตำบลหนองม่วง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี - สุดตา, วารุณี (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2022)
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ตำบลหนองม่วง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ประชากรเป็นผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุตำบลหนองม่วงไม่น้อยกว่า 6 เดือนจำนวน 171 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ เครื่องชี้วัดคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อ ฉบับภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุในชมรมเป็นเพศหญิง ร้อยละ 71.30 มีอายุระหว่าง 70-79 ปี ร้อยละ 49.10 อายุเฉลี่ย 72.11 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 88.90 สถานภาพสมรส ร้อยละ 48.50 รายได้มาจากบุตรหลานและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ร้อยละ 66.10 รายได้เพียงพอกับรายจ่ายและมีเหลือเก็บ ร้อยละ 35.10 มีโรคประจำตัว ร้อยละ74.30 เป็นโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 62.60 คุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 69.60 และระดับคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย ร้อยละ 73.10 ด้านจิตใจ ร้อยละ 69.60 ด้านสัมพันธภาพทางสังคม ร้อยละ 75.50 และด้านสิ่งแวดล้อม ร้อยละ 60.80 ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง เช่น การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้ผู้สูงอายุหันมาดูแลสุขภาพและสามารถดูแลตนเองได้