ความรู้ทางด้านชีวสถิติของบุคลากรสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น - ยิงลำ, รัตนากร; ศิริกาญจน์, ประภัสรา; คำสะอาด , ศิริพร (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2020)
ชีวสถิติถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการทำวิจัยทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข การศึกษานี้จึงต้องการสำรวจความรู้ทางด้านชีวสถิติของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น โดยสุ่มตัวอย่าง จำนวน 703 คน ด้วยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่มขั้นตอนเดียว ให้ตัวอย่างตอบแบบสอบถามด้วยตนเองเพื่อวัดความรู้ทางด้านชีวสถิติ จำนวน 25 ข้อ แบ่งเป็น สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบที การทดสอบไคกำลังสอง การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการคำนวณขนาดตัวอย่าง อย่างละ 5 ข้อ จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อหาค่ามัธยฐาน ความรู้แบบรวมทุกข้อและแต่ละวิธีการทางสถิติ ผลการศึกษา พบตัวอย่างบุคลากรที่ตอบกลับแบบสอบถาม จำนวน 543 คน จากคะแนนความรู้เต็ม 25 คะแนน ค่ามัธยฐานของคะแนนความรู้ทางด้านชีวสถิติในภาพรวม 5.0 คะแนน (95% CI อยู่ระหว่าง 4.5 ถึง 5.5 คะแนน) สถิติเชิงพรรณนา 2.0 คะแนน การทดสอบที 1.0 คะแนน การทดสอบไคกำลังสอง 0.0 คะแนน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว 0.0 คะแนน และ การคำนวณขนาดตัวอย่าง 0.0 คะแนน สรุป บุคลากรในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นมีความรู้ทางด้านชีวสถิติในระดับน้อย บุคลากรจึงควรได้รับการส่งเสริมความรู้ทางด้านชีวสถิติ