การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากกิจกรรมการทำสวนยางพารา ของเกษตรกรสวนยางพารา อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี - วงษ์พล, สุดาพร; อินทร์ม่วง, อุไรวรรณ (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากกิจกรรมการทำสวนยางพารา ของเกษตรกรสวนยางพารา อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ใน เกษตรกรสวนยางพาราจำนวน 114 คน ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2554 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรสวนยางพารากลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 67.5 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 48.8±11.0 ปี มี พื้นที่ในการทำสวนยางพารา เฉลี่ย 20.7 ไร่/ครอบครัว การทำสวนยางพาราประกอบด้วย 5 ขั้นตอนคือ การปลูกยาง การกำจัดวัชพืช การใส่ปุ๋ย การกรีดยาง และการผลิตแผ่นยาง ระดับ ความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากกิจกรรมการทำสวนยางพารา พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 64.0 มีความรู้ระดับปานกลาง สิ่งคุกคามสุขภาพทางกายภาพ ที่สำคัญคือ ความร้อนจาก แสงแดดในขั้นตอนการปลูกยาง ทางเคมีคือ กรดฟอร์มิคในขั้นตอนการผลิตแผ่นยาง ทาง ชีวภาพคือ ยุงและแมลงในขั้นตอนการกรีดยาง ทางการยศาสตร์ คือ การใช้มือและข้อมือทำงาน ซ้ำๆ ในขั้นตอนการกรีดยาง ผลการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสิ่งคุกคามทางกายภาพ พบว่าเกษตรกรมีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัสฝุ่นจากปุ๋ยคอกในขั้นตอนการใส่ปุ๋ยทางเคมี พบว่า เกษตรกรมีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัสกรดฟอร์มิคในขั้นตอนการผลิตแผ่นยาง ทางชีวภาพ พบว่า เกษตรกรมีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัสยุงและแมลงในขั้นตอนการผลิตแผ่นยาง ทางการย ศาสตร์พบว่า เกษตรกรมีความเสี่ยงสูงจากการใช้มือและข้อมือทำงานซ้ำๆ ในขั้นตอนการกรีด ข้อเสนอแนะในการจัดการความเสี่ยงจากการประชุมกลุ่มเกษตรกรสวนยางพารา ได้แก่ ใน ขั้นตอนการกรีดยางต้องใช้อุปกรณ์ส่องสว่างที่ให้แสงสว่างอย่างเพียงพอ ควรจัดประชุมให้ ความรู้แก่เกษตรกรสวนยางพารา ในเรื่องการใช้สารเคมีและการยศาสตร์การทำงานในสวน ยางพารา ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการนำผลการวิจัยที่ได้ไปใช้ จากการประเมินความเสี่ยงต่อ สุขภาพ พบว่า เกษตรกรมีความเสี่ยงจากแสงสว่างไม่เพียงพอ การสัมผัสกรดฟอร์มิค ยุง/แมลง และการใช้มือและข้อมือทำงานซ้ำๆอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นความเสี่ยงสูงต้องได้รับการแก้ไขอย่าง เร่งด่วน ดังนั้นจึงต้องดำเนินการจัดการความเสี่ยงอย่างเร่งด่วน โดยประยุกต์ใช้แนวทางในการ ลดและควบคุมความเสี่ยงที่ได้จากการประชุมกลุ่มของเกษตรกรสวนยางพารา หน่วยงานที่ รับผิดชอบเกี่ยวกับการส่งเสริมการทำสวนยางพารา ควรมีการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ สารเคมี ให้ความรู้และสร้างความตะหนักในการสวมอุปกณ์ป้ องกันอันตรายส่วนบุคคล จัด กิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้กับกลุ่มเกษตรกรสวนยางพารา และให้ ความรู้เกี่ยวกับการป้ องกันกันและรักษาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย