ปัจจัยทางการบริหารและการบริหารเวลาที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของ ทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดอุดรธานี - Sihanat, Sasina; พิมหา สุรชัย; ปิ่นสุวรรณ ชนาพร (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางการบริหารและการบริหารเวลาที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดอุดรธานี โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด 100 คน และมีการใช้สถิติอ้างอิงเพื่ออธิบายไปยังประชากร เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และกลุ่มบุคคลที่ใช้แนวทางการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 12 คน ซึ่งแบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน พบว่ามีข้อคำถามที่มีค่าดัชนีความสอดคล้องมากกว่า 0.50 จำนวน 106 ข้อ คิดเป็นร้อยละ 99.06 จากนั้นปรับปรุงแก้ไขแบบสอบถาม เพื่อความสมบูรณ์ตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ และวิเคราะห์หาค่าความเที่ยงของแบบสอบถามได้ค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาช 0.98 ดำเนินการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ถึง 13 มกราคม พ.ศ. 2566 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 จากการศึกษาพบว่า ระดับปัจจัยทางการบริหาร ระดับการบริหารเวลาและระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดอุดรธานี ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.86 (s = 0.70), 4.00 (s = 0.60) และ 3.84 (s = 0.66) ตามลำดับ ภาพรวมปัจจัยทางการบริหารมีความสัมพันธ์ระดับปานกลางกับคุณภาพชีวิตการทำงานของทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดอุดรธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.671, p-value<0.001, 95% CI: 0.497 – 0.779) และการบริหารเวลามีความสัมพันธ์ระดับสูงกับคุณภาพชีวิตการทำงานของทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดอุดรธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.723, p-value<0.001, 95% CI: 0.646 – 0.953) ทั้งนี้ ตัวแปรการบริหารเวลาด้านการลำดับความสำคัญของงาน ปัจจัยทางการบริหารด้านบุคลากร และการบริหารเวลาด้านการกำหนดช่วงเวลาในการปฏิบัติงาน ตัวแปรอิสระทั้ง 3 ตัวแปร มีผลและสามารถร่วมกันในการทำนายคุณภาพชีวิตการทำงานของทันตบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดอุดรธานี ได้ร้อยละ 64 (r2 = 0.640, p – value < 0.001)