สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว ในเขตตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร - ป้องสีดา ธีรดา; เศรษฐีธรรม ดาริวรรณ (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2019)
การศึกษาอัตราป่วยของประชากรในพื้นที่เขตตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ปี 2558-2560 พบว่ามีอัตราป่วยโรคอุจจาระร่วงต่อประชากรแสนคน เท่ากับ 7,218.85 (อันดับ 5 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) 21,613.41 (อันดับที่ 2 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) และ 3,792.28 (อันดับที่ 1 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) จากการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น พบว่า หนึ่งในสาเหตุของอัตราป่วยข้างต้นมาจาก การบริโภคก๋วยเตี๋ยวซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องปรุง หลายชนิด ที่อาจมีเชื้อก่อโรคอุจจาระร่วง ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาสภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว ในเขตตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จากร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว จำนวน 20 ร้าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1. แบบสัมภาษณ์การเตรียมและปรุง-ประกอบ วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส 2. แบบสำรวจสุขาภิบาลอาหาร และ 3. ตรวจจุลินทรีย์ ได้แก่ โคลิฟอร์มแบคทีเรียในภาชนะ-อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหารด้วยชุดทดสอบ SI-2 ตรวจ E. coli ในวัตถุดิบ น้ำดื่มและน้ำแข็ง และตรวจเชื้อราในเครื่องปรุงรสและตะเกียบ เก็บข้อมูลระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2560 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ.2561 ผลการศึกษา พบว่า สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว จำนวน 20 ร้าน อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 60.00 มีคะแนนเฉลี่ย 16.35 การเตรียมและการปรุง-ประกอบวัตถุดิบ และเครื่องปรุงรส อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 80.00 มีคะแนนเฉลี่ย 13.40 มือผู้สัมผัสอาหารปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียเกินเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 85.00 การปนเปื้อน E.coli เกินเกณฑ์มาตรฐานใน น้ำดื่ม ร้อยละ 95.00 ลูกชิ้น ร้อยละ 90.00 และน้ำแข็ง ร้อยละ 65.00 และพบการปนเปื้อนเชื้อราเกินเกณฑ์มาตรฐานใน พริกป่น ร้อยละ 45.00 พริกไทยป่น ร้อยละ 31.58 และถั่วลิสง ร้อยละ 29.41 ทั้งนี้สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว และพฤติกรรมในการสัมผัสอาหารที่อยู่ในระดับปานกลาง ยังต้องมีการปรับปรุง นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรีย E.coli และเชื้อราในวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสเกินมาตรฐานกำหนด ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการปรับปรุงและแก้ไข เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วงที่อาจเกิดจากการบริโภคก๋วยเตี๋ยว