การพัฒนาการเรียนการสอนด้วยการจัดการการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยในงานสุขศึกษา และการส่งเสริมสุขภาพ - บัญชรหัตถกิจ พรรณี (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2018)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาการเรียนการ สอนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน ในรายวิชา 515707 นวัตกรรมและเทคโนโลยี ในงานสุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ ของนักศึกษาหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต สาขา สุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มตัวอย่างคือประชากรทุกคน ที่เป็ นนักศึกษาระดับ บัณฑิตศึกษา หลักสูตรสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ จำนวน 20 คน ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 515707 นวัตกรรมและเทคโนโลยีในงานสุขศึกษา และการส่งเสริมสุขภาพ ในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2554 การทดลองใช้เวลาดำเนินการ 4 เดือน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ตรวจสอบคุณภาพ เครื่องมือโดยหาค่าความเที่ยง ด้วยการทดสอบค่าสัมประสิทธ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความ เที่ยง 0.7809 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ในการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุดและค่าสูงสุด การวิเคราะห์ข้อมูลการเปรียบเทียบภายในกลุ่มด้วย One-sample t-test กำหนดระดับนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า กระบวนการจัดการ เรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน ในรายวิชา 515707 นวัตกรรมและเทคโนโลยีในงานสุขศึกษาและ การส่งเสริมสุขภาพ ทำให้ผลงานของนักศึกษาเกี่ยวกับการกำหนดปัญหาและการตั้งคำถามการ วิจัย การทบทวนวรรณกรรมและการวิเคราะห์งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และการสังเคราะห์งานวิจัยเป็น กรอบแนวคิดมีความถูกต้องและชัดเจน หลังทดลอง พบว่า พฤติกรรมด้านความรู้ เจตคติ การ ปฏิบัติและความพึงพอใจในการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน ในรายวิชา 515707 สูงกว่าก่อน ทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<0.001) ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงกระบวนการจัดการ เรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็ นฐาน เป็ นวิธีการที่มีประสิทธิภาพต่อการเรียนรู้ในรายวิชา 515707 นวัตกรรมและเทคโนโลยีในงานสุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ