การปนเปื้อนของสารเมลามีนจากถุงพลาสติกร้อน ถุงพลาสติกเย็น ในอาหารที่อุ่น ทอด และปิ้งย่าง ที่ระยะเวลาต่างกัน - สงคราม ศิริพร; เศรษฐีธรรม ดาริวรรณ (วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2018)
การวิจัยเชิงทดลองแบบแฟคทอเรียล เพื่อหาสารเมลามีนจากถุงพลาสติกร้อน และถุงพลาสติก เย็น ปนเปื้อนในอาหารที่อุ่นพร้อมถุงที่ 100 °ซ. เป็นเวลา 2-10 นาที การปนเปื้อนสารเมลามีนในอาหารทอด ปิ้งย่าง บรรจุในถุงพลาสติกร้อน และอาหารที่จำหน่ายในท้องตลาด จากถุงพลาสติกร้อน จำนวนตัวอย่าง อาหารทั้งหมดที่นำมาตรวจรวม 368 ตัวอย่าง ทดสอบสารเมลามีนในอาหารโดยใช้ชุดทดสอบของ รศ.ดร. เยาวมาลย์ ค้าเจริญ ผลการวิจัย พบ สารเมลามีนปริมาณ 0.04 ppm ในอาหารที่มีไขมันอุ่นในถุงพลาสติกร้อนหนา น้อย เป็นเวลา 6–10 นาที ในถุงพลาสติกเย็นหนาน้อย อุ่นนาน 6 นาที ในอาหารทอด บรรจุในถุงพลาสติก ร้อนหนาน้อย และอาหารวางจำหน่ายทั่วไป แต่ปริมาณสารเมลามีนไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด (2.5 มก./กก. หรือ ppm) แต่การให้ความร้อนที่สูงขึ้น ใช้เวลาอุ่นอาหารนานขึ้น ชนิดของถุงพลาสติก ความหนาของ พลาสติก และชนิดของอาหาร ล้วนมีผลต่อการละลายสารเมลามีนจากพลาสติกเพิ่มข้น นอกจากนั้นการ ได้รับสารเมลามีนสะสมอาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้